Tổng hợp –Tổng thống Donald Trump giành thắng lợi bất ngờ khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ thu hẹp phạm vi áp dụng phán quyết ngăn chặn lệnh cấm Hồi giáo của của tòa cấp dưới.

Reuters cho biết ngày 26/6, Tối Cao Pháp Viện Mỹ đã ra phán quyết cho phép áp dụng một số nội dung trong lệnh cấm đi lại gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Tòa cũng đồng ý sẽ mở phiên điều trần xem xét kháng nghị của chính quyền Trump sau khi tòa cấp dưới chặn đứng lệnh cấm.

Tối Cao Pháp Viện  cho biết phiên điều trần dự kiến diễn ra vào tháng 10. Trong thời gian này, một phần lệnh cấm sẽ được áp dụng. Ngoài ra, lệnh ngừng tiếp nhận tị nạn trong 3 tháng cũng sẽ có hiệu lực.

Sắc lệnh về việc hạn chế đi lại áp dụng cho công dân 6 nước Hồi giáo mà ông Trump ban hành hồi tháng 3 là một trong những chính sách nổi bật của vị tổng thống.Lệnh cấm mới được thông qua sau khi lệnh cấm đầu tiên bị bác bỏ, gây ra ra cuộc chiến pháp lý gay gắt kéo dài giữa Toà Bạch Ốc và giới tư pháp Mỹ.

TCPV Mỹ nói rằng lệnh cấm đi lại của Tổng thống Trump có thể áp dụng với những người ngoại quốc không có “quan hệ tốt đẹp” với bất kỳ ai đó ở Mỹ.

Thời hạn 90 ngày cấm nhập cảnh và 120 ngừng tiếp nhận người tị nạn được cho là cần thiết để cải thiện các lỗ hỗng trong quy trình kiểm tra xuất nhập cảnh của chính phủ.

Trước đó, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) có cuộc họp cuối cùng trong nhiệm kỳ hiện nay, với hai chủ đề nổi bật là lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ của TT Trump và liệu Chánh án 80 tuổi Anthony Kennedy có xin về hưu.

Ngoài ra còn những chuyện khác trong nhiệm kỳ phải giải quyết của TCPV, như chuyện liệu có cấm 39 tiểu bang không cho người trả thuế trực tiếp quyên góp cho nhà thờ và chuyện cha mẹ một cậu bé 15 tuổi thưa kiện nhân viên liên bang đã giết chết cậu ở biên giới.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hối thúc TCPV cần ra lệnh không cho các tòa kháng án liên bang hoãn thi hành quyết định cấm dân Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, bao gồm công dân đến từ Iran, Sudan, Syria, Libya, Somalia và Yemen.

Photo Credit: AP

Chính phủ Trump viện dẫn lý do là biện pháp này có một nguyên nhân chính đáng về an ninh quốc gia, cần phải xem xét liệu các dữ liệu về công dân 6 quốc gia Hồi giáo xin nhập cảnh vào Mỹ có khả tín hay không.

TCPV cho biết liệu có đảo ngược phán quyết của 2 tòa án kháng án liên bang, cho là lệnh hành chính của TT Trump là “phân biệt tôn giáo và vi phạm luật di trú liên bang hay không”, nghĩa là lệnh của TT Trump sẽ được thi hành trong lúc chờ đợi TCPV cứu xét thêm.

Chuyện Chánh án Anthony Kennedy xin về hưu vì cao tuổi đã xuất hiện từ nhiều tháng qua và TNS Charles Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng Viện, vào tháng4 có cho biết ông nghĩ “Chánh án Kennedy sẽ xin về hưu vào mùa hè này, dù ông chưa chắc về tin này”

Nguồn: AP, NBC

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: