1

Tàu chở dầu của Việt Nam bị cướp biển tấn công ngoài khơi Singapore đã về đến bờ và trải qua khám nghiệm, theo truyền thông nhà nước.

Tàu Sunrise 689 chở trên 5.000 tấn dầu đã biến mất khỏi màn hình radar khoảng 40 phút sau khi rời khỏi Singapore để về Quảng Trị ngày 3/10/2014.

Báo Thanh Niên cho biết sáng 11/10, lực lượng biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lai dắt tàu vào vùng neo đậu ở phao B12.

Đến 12 giờ cùng ngày, công tác khám nghiệm hiện trường tàu cũng như thủ tục nhập cảnh cho các thuyền viên đã được hoàn tất, theo báo Tuổi Trẻ.

Báo trong nước đăng tải nhiều hình ảnh chụp bên trong khoang lái tàu, trong đó cho thấy nhiều bộ phận máy móc, máy liên lạc bị phá hủy hoặc tháo gỡ.

Đài VTV trong tin ngày 11/10 nói nhóm cướp biển đã “dùng sơn che hết các dấu hiệu để nhận biết số hiệu tàu tại khoang thuyền trưởng, phao, tàu cứu sinh và cả ống khói vốn sơn hình cờ Việt Nam,” hành động cho thấy nhóm này có thể đã có “ý định chiếm tàu”.

Báo Thanh Niên cho biết các thủy thủ trên tàu Sunrise 689 đều “mạnh khỏe, ổn định tinh thần”.

Thả thủy thủ

Trước đó, hôm 9/10, ông Nguyễn Vũ Điệp, đại diện của Công ty đóng tàu Thủy sản Hải Phòng, cơ quan sở hữu tàu Sunrise 689, được hãng thông tấn Reuters dẫn lời cho biết “hai trong số 18 thuyền viên đã bị thương và cướp biển đã lấy đi một phần dầu”.

Cũng theo lời ông Diệp thì có hai thủy thủ bị thương.

“Một thuyền viên bị đánh và bị gãy chân,” ông Diệp nói và cho biết hơn 10 tên cướp có vũ trang đã tấn công tàu.

Còn hãng tin Mỹ AP dẫn lời ông Phạm Văn Hoàng, thuyền phó của tàu, cho biết ‘một nhóm hơn 10 người đàn ông’ mà ông Hoàng cho là ‘người Indonesia’ đem theo súng và dao, đi trên hai chiếc tàu cao tốc, đã tiếp cận tàu Sunrise chẳng bao lâu sau khi chiếc tàu rời cảng ở Singapore.

Ông Hoàng kể rằng cướp biển sau đó đã phá hủy toàn bộ hệ thống lái và thông tin liên lạc của tàu và nhốt toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 18 người vào một căn phòng.

“Chúng dí dao vào cổ chúng tôi và đe dọa sẽ giết nếu chúng tôi kháng cự,” thuyền phó Hoàng nói với AP qua điện thoại di động khi còn trên tàu.”

Sau khi hút dầu qua tàu của mình, cướp biển đã thả thủy thủ đoàn vào sớm thứ Năm ngày 9/10 và lúc đó tàu ở cách mũi cực nam của Việt Nam khoảng 90 hải lý.

Thuyền phó Hoàng nói tàu của ông đã phải ‘chặn đường’ một tàu cá để hỏi vị trí vì toàn bộ hệ thống định vị đã bị phá.

Đây là vụ cướp biển thứ 12 trong khu vực đông nam Á kể từ tháng Tư. Các vụ khác cũng nhắm vào tàu dầu và cướp biển cũng thả tàu sau khi lấy hàng, theo ông Noel Choong, người đứng đầu bộ phận báo cáo về cướp biển của Cơ quan Hàng hải Quốc tế có trụ sở ở Kuala Lumpur.

Reuters cũng dẫn lời Cơ quan Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang ở châu Á có trụ sở ở Singapore cho biết chiếc tàu dầu này đã được phóng thích ‘vào sớm thứ Năm ngày 9/10’.

Cơ quan này cũng nói rằng thiết bị liên lạc trên tàu đã bị phá hủy

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: