Hải quân Iran được cho là đang muốn gia tăng sự hiện diện bên ngoài khu vực Trung Đông

Chiếm hạm của Iran sẽ băng qua Đại Tây Dương để tiến sát lãnh hải Hoa Kỳ, Tư lệnh Hạm đội Hải quân Phương Bắc của nước này cho biết.

Đô đốc Afshin Rezayee Haddad được truyền thông Iran dẫn lời nói quyết định này là nhằm đáp lại việc Hoa Kỳ triển khai hải quân trên Vịnh Ba Tư.

Hạm đội của Iran bao gồm một khu trục hạm và một tàu hậu cần chở máy bay trực thăng.

Hạm đội này đã khởi hành hồi tháng trước và đã tiến vào Đại Tây Dương qua vùng biển gần Nam Phi, hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Haddad cho biết.

Các tàu chiến của Iran được cho là mang theo khoảng 30 sinh viên từ học viện hải quân Iran để huấn luyện cùng thủy thủ đoàn trong một sứ mạng kéo dài 3 tháng.

Giới quan sát nói động thái này là một phần của nỗ lực nhằm thúc đẩy sự hiện diện ở trong và ngoài khu vực Trung Đông của Iran.

Theo Fars, hãng thông tấn bán chính thức của Iran, động thái này là để đáp lại sự tăng cường hiện diện của hải quân Hoa Kỳ tại Vịnh Ba Tư.

“Hạm đội của Iran đang tiến gần lãnh hải của Hoa Kỳ, và hành động này mang theo một thông điệp,” Fars dẫn lời ông Rezayee Haddad nói.

Một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói ông nghi ngờ tuyên bố từ phía Iran rằng tàu chiến của nước này đang tiến sát lãnh hải Hoa Kỳ. Tuy nhiên người này cũng nói “các loại tàu thuyền có quyền di chuyển tự do trên hải phận quốc tế.”

Hải quân Hoa Kỳ và các nước đồng minh thường xuyên tiến hành diễn tập quân sự tại Vùng Vịnh nhằm đảm bảo điều mà các nước này gọi là quyền tự do hàng hải cho tuyến đường thủy quan trọng, nơi có đến 40% hoạt động chuyên chở dầu mỏ của thế giới đi qua.

Đệ Ngũ Hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ, với khoảng 5.000 quân nhân, đang đóng ở căn cứ tại Bahrain, bên kia bờ Vịnh Ba Tư, đối diện với Iran.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: