Tám công ty lớn về công nghệ của Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Barack Obama và Quốc hội ban hành những biện pháp mới hạn chế những chương trình giám sát mà họ nói đã trao cho chính phủ quá nhiều quyền lực.

Trong những quảng cáo đăng trọn trang báo hôm thứ Hai, các công ty này nói hoạt động do thám “ở nhiều quốc gia đã chệch quá xa khỏi quyền cá nhân và về phía nhà nước.” Các công ty công nghệ nói do thám “làm xói mòn những quyền tự do mà tất cả chúng ta trân quý. Ðã đến lúc thay đổi.”

Những công ty lên tiếng trước công chúng là một số trong những tên tuổi nổi nhất trên thế giới, bao gồm Google, Apple, Microsoft, AOL, Facebook, Yahoo, Twitter và LinkedIn. Những tháng gần đây, họ đã bất bình vì những tiết lộ về quy mô rộng lớn của hoạt động do thám của Mỹ trong bộ nhớ cache những tài liệu bị cựu nhân viên hợp đồng Edward Snowden làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) làm rò rỉ. Snowden hiện đang tỵ nạn ở Nga mặc dù Mỹ vẫn đang tìm cách dẫn độ về nước vì tội gián điệp.

Một số tài liệu cho thấy NSA đã xâm nhập vào những đường truyền thông tin kết nối những trung tâm dữ liệu của Google và Yahoo trên toàn thế giới. Nhưng những tài liệu khác cho thấy Microsoft đã cộng tác với chính phủ để ngăn cơ chế mã hóa, vốn được dùng để đảm bảo sự riêng tư của người dùng Internet.

Trong bức thư ngỏ, tám công ty cho biết họ đang “tập trung vào việc giữ cho dữ liệu của người sử dụng được an toàn… để ngăn chặn hoạt động do thám trái phép mạng lưới của chúng tôi.” Họ hối thúc Mỹ “đảm bảo rằng những nỗ lực theo dõi của chính phủ được pháp luật hạn chế rõ ràng,” và “tương xứng” với những nguy cơ an ninh quốc gia mà chính phủ đối mặt.

Các nhà lập pháp tại Quốc hội đã xem xét nhiều biện pháp hạn chế theo dõi khác nhau nhưng vẫn chưa có hành động.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: