Quan hệ Nga-Trung đang nồng ấm?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi ‘giải pháp chính trị’ cho các xung đột trên thế giới trong cuộc gặp với người đứng đầu Liên Hiệp Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực ở Thượng Hải.

Sử dụng ‘lực lượng bên ngoài’ để giải quyết các bất đồng ‘chỉ tạo ra thêm vấn đề’, ông Tập được Tân Hoa Xã dẫn lời nói với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

‘Tạo thêm vấn đề’

“Phô trương sức mạnh và…. sử dụng lực lượng bên ngoài là không thể chấp nhận được,” ông nói và nhận định cách làm như thế chỉ dẫn đến kết quả là ‘giải quyết một vấn đề nhưng lại tạo ra một vấn đề khác’.

Cộng đồng quốc tế nên theo đuổi giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột và Liên Hiệp Quốc nên ‘đi đầu’, ông Tập nói.

Ông Ban đang ở Thượng Hải để tham dự một diễn đàn an ninh khu vực trong hai ngày khai mạc vào hôm nay ngày 20/5 trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc và Việt Nam xung quanh một giàn khoan trên Biển Đông.

Giáo sư Tô Hạo thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc được tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ở Hong Kong dẫn lời nói phát biểu của ông Tập là nhằm vào ‘các tranh chấp vừa qua giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng’.

Trong những năm qua, Trung Quốc muốn giữ quan hệ ổn định với Mỹ, nhưng giờ đây Trung Quốc muốn công khai bày tỏ lập trường vì họ thấy rằng sự dính líu của Mỹ đã đẩy một số nước đến chỗ đối đầu với Trung Quốc.

Giáo sư Tô Hạo thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc

“Các tranh chấp chủ quyền đã diễn ra hàng chục năm qua nhưng chúng đã leo thang đến mức độ có thể ảnh hưởng đến trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và các nước láng giềng,” Giáo sư Tô nói.

“Trong những năm qua, Trung Quốc muốn giữ quan hệ ổn định với Mỹ, nhưng giờ đây Trung Quốc muốn công khai bày tỏ lập trường vì họ thấy rằng sự dính líu của Mỹ đã đẩy một số nước đến chỗ đối đầu với Trung Quốc.”

Ông Thời An Hoằng, một chuyên gia về quan hệ quốc tế ở Bắc Kinh nhận định rằng ông Tập đang đặt ra những nguyên tắc chung để giải quyết các cuộc xung đột giống như cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

“Nguyên tắc này có thể được áp dụng để giải quyết các xung đột ở Crimea,” ông Thời được Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời nói, “Trung Quốc cũng đã nói rằng các lực lượng bên ngoài không nên can thiệp khi xử lý vấn đề ở Ukraine và đã kêu gọi các bên liên quan đàm phán.”

‘Quan hệ tốt nhất’

Trong lúc này, ông Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với người tương nhiệm Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba ngày 20/5 trước thềm hội nghị an ninh ở Thượng Hải.

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Nga đang chịu chỉ trích của phương Tây trong cuộc khủng hoảng Ukraine và Bắc Kinh đang có tranh cãi với Hà Nội về chủ quyền trên Biển Đông.

Tờ Hoàn cầu Thời báo hôm 20/5 đã bác bỏ quan hệ gần gũi giữa Nga và Trung Quốc là nhắm vào phương Tây.

“Quan hệ gần gũi hơn (giữa Nga và Trung Quốc) không nhằm vào bên thứ ba nào nhưng có vai trò quan trọng trong việc giúp cho mỗi bên đảm bảo không gian chiến lược và tránh sức ép từ bên ngoài,” tờ báo này viết.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin nói với truyền thông Trung Quốc rằng quan hệ giữa hai nước đang ở ‘mức cao nhất’ trong lịch sử.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: