Dự báo Liên minh Tự do – Dân tộc đối lập sẽ có 91/150 ghế tại hạ viện, Công Đảng cầm quyền được 55 ghế.

Thủ lĩnh Liên minh Tự do – Dân tộc, ông Tony Abbott, bỏ phiếu. Ảnh: THE ADVOCATE

Ông Tony Abbott sẽ là vị thủ tướng thứ 28 của Úc sau khi Liên minh Tự do – Dân tộc đối lập của ông qua mặt Công Đảng của Thủ tướng Kevin Rudd trong cuộc tổng tuyển cử ngày 7-9.

Dự báo ban đầu cho thấy liên minh đối lập đạt 91/150 ghế tại hạ viện, còn Công Đảng được 55 ghế. Thủ tướng Rudd thừa nhận thất bại và cho biết ông sẽ không tranh giành chức vụ lãnh đạo Công Đảng nữa.
Phát biểu mừng chiến thắng, ông Abbott tuyên bố: “Từ hôm nay, tôi tuyên bố nước Úc dưới sự quản lý của chủ thể mới và mở cửa cho kinh doanh”. Ông hứa thành lập một chính phủ thạo việc và đáng tin cậy, đồng thời khẳng định sẽ đưa ngân sách Úc trở lại thời có thặng dư và những con thuyền chở người nhập cư từ châu Á đến sẽ chấm dứt.

Thủ tướng Kevin Rudd bước vào cuộc bầu cử trên sau khi loại bà Julia Gillard khỏi vị trí lãnh đạo đảng hồi tháng 6 năm nay. Trước đó, vào năm 2010, chính bà Gillard đã đẩy ông Rudd ra khỏi chiếc ghế thủ tướng. Theo đài BBC, dưới thời Thủ tướng Rudd, Công Đảng cho rằng các nhân vật quan trọng trong đảng này đã cải thiện hình ảnh một cách đáng kể.

Tuy nhiên, trong mấy tuần qua, ông Abbott đã nới rộng khoảng cách với các đối thủ thuộc đảng cầm quyền. Thậm chí, ông còn nhận được sự ủng hộ từ các tờ báo của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch và dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến.
Cả hai ứng cử viên hàng đầu này đều đã thực hiện nỗ lực vận động tranh cử cuối cùng của mình hôm 6-9. Nhắm đến các cử tri còn đang phân vân, đương kim Thủ tướng Rudd nhấn mạnh đến thành tích về kinh tế của chính phủ Công Đảng, đồng thời nhấn mạnh rằng ưu tiên của ông là việc làm, sức khỏe, bệnh viện.
Trong khi đó, ông Abbott cảnh báo cử tri về một nghị viện tụt hậu cũng như một chính phủ yếu kém và chia rẽ. Ông tuyên bố: “Cách duy nhất để có một con đường mới là chọn ra một chính phủ mới”. Ngoài ra, ông Abbott cũng hứa hẹn sẽ hủy bỏ loại thuế carbon của chính phủ hiện nay vốn không được ưa thích.
Kinh tế là vấn đề trọng tâm trong chiến dịch vận động tranh cử của cả hai ứng cử viên này. Đồng thời, cả hai đảng đều đưa ra chính sách tị nạn nghiêm ngặt để ngăn chặn dòng người đến nước Úc bằng tàu thuyền, nguyên nhân gây ra mối lo âu ở một số khu vực bầu cử chủ yếu.
Theo kế hoạch của Công Đảng, các thuyền nhân sẽ được đưa đến Papua New Guinea để xem xét và họ sẽ được định cư ở đó nếu đúng là người tị nạn. Trong khi đó, ông Abbott cho biết sẽ chỉ đạo mạnh tay với các hoạt động của bọn buôn người và những người xin tị nạn được cấp quy chế tị nạn sẽ bị giới hạn ở loại visa tạm thời có thể gia hạn được.

Tuy nhiên, cả hai chính sách trên đều bị các tổ chức bảo vệ quyền tị nạn chỉ trích. Chính sách của ông Rudd được miêu tả là gây phiền phức trong khi chính sách của liên minh đối lập được đánh giá là ác nghiệt vì lợi ích của ông Tony Abbott.

Theo www.nld.com.vn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!