TT – Ngay trước khi nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel lên đường đi Washington, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với lời nhắn gửi rằng chính quyền Kiev nên rút các đơn vị quân đội được triển khai tại miền đông nam sau những bất ổn tăng mạnh vừa qua.

Các phần tử ly khai xông vào tòa nhà chính quyền ở Luhansk – Ảnh: Reuters

Theo thông báo từ điện Kremlin, cuộc điện đàm diễn ra hôm qua là thể theo đề nghị của bà Merkel.

Tổng thống Nga cho rằng việc rút quân, ngừng các hành động bạo lực nhắm vào người dân và mở cuộc đối thoại cấp quốc gia là những giải pháp then chốt để thoát khỏi tình hình khủng hoảng hiện tại.

Trong khi đó, nữ lãnh đạo của Đức yêu cầu ông Putin góp phần giải cứu những nhà quan sát của châu Âu đang bị lực lượng vũ trang thân Nga bắt giữ mấy ngày qua.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phê chuẩn gói cứu trợ tổng cộng 17,1 tỉ USD cho Ukraine để cứu nền kinh tế trên bờ phá sản của nước này.

Theo BBC, số tiền này sẽ được giải ngân trong vòng hai năm với khoản tiền 3,2 tỉ USD được giải ngân ngay lập tức. Khoản vay này đã được cam kết từ tháng 3 với các điều khoản đi kèm ngặt nghèo về cải cách kinh tế như tăng thuế, tăng giá khí đốt, duy trì mức lương tối thiểu.

Việc IMF phê chuẩn khoản vay đồng thời cũng kích hoạt khoản vay 15 tỉ USD từ các nhà tài trợ khác như EU, Ngân hàng Thế giới, Canada và Nhật. Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde, giải thích khoản vay được phê chuẩn vì “những biện pháp quyết đoán mà Ukraine tiến hành”.

Theo bà, IMF sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chính quyền Ukraine thực hiện đầy đủ các cam kết. “Cứ mỗi hai tháng sẽ có kiểm tra để đảm bảo các quyết tâm (của chính quyền Kiev) vẫn được thực hiện” – bà Lagarde giải thích.

Khoản vay được ban giám đốc IMF bao gồm 24 thành viên, trong đó có Nga, phê chuẩn. Bà Lagarde dù vậy thừa nhận những rủi ro có thể xảy đến với các chính sách cải cách, đặc biệt khi chính quyền sẽ phải tiến hành các biện pháp chưa chắc đã hợp lòng dân như siết chặt tài chính, tăng thuế.

“Đặc biệt, việc tăng căng thẳng với Nga và tình hình bất ổn ở miền đông là những nguy cơ lớn đối với triển vọng kinh tế” – bà nói. Nợ nước ngoài của Ukraine giờ đã chạm suýt soát ngưỡng 100% GDP.

IMF dự đoán kinh tế Ukraine sẽ giảm khoảng 5% trong năm nay nhưng hi vọng sẽ tăng trưởng lại khoảng 2% trong năm tới. Trước đó tại một cuộc hội thảo quốc tế ở London, các nước đã cam kết giúp Kiev tìm lại hàng chục tỉ USD bị tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych và những người thân hữu của ông này biển thủ.

Thanh Tuấn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!