TP – Ít ai biết rằng ngựa là con vật rất được yêu thích của Tổng thống Nga Putin và ông có một bộ sưu tập đủ loại ngựa.

Ông Putin hôn ngựa

Quà tặng – ngựa

Theo lời đồn đại, con ngựa đầu tiên ông Putin sở hữu là vào năm 2000. Đây là quà tặng của Chủ tịch Đuma Quốc gia hồi đó. Năm 2001, ông Putin mới học cưỡi ngựa khi nhận được một món quà khác- khi Quốc trưởng Bashkirya (một nước Cộng hoà trong Liên bang Nga) đã tặng ông Putin một con ngựa hồng có tên là Nagara.

Kể từ đó, ông Putin được tặng đủ loại ngựa. Quốc vương Jordanie gửi tặng ông 3 con ngựa giống A Rập gồm 2 chú ngựa non tên là Marufa và Hakima cùng một con ngựa cái tên là Aizis. Cựu Tổng thống Pakistan Musharaf gửi tặng ông thêm 2 con ngựa A Rập nữa. Cả cố Tổng thống Saparmurat Niyazov lẫn đương kim Tổng thống Gurbangul Berdymukhammedov của Turkmenia đã nhiều lần tặng ông Putin những con ngựa thuộc giống Akhaltekin, giống ngựa quý được thể hiện trên quốc huy nước này. Ông Putin cũng còn nhận được ngựa với tư cách quà tặng từ Tổng thống Kirgizia Askar Akaev cũng như từ nhiều chính khách khác cả trong lẫn ngoài nước Nga.

Những con ngựa – quà tặng đó được nuôi dưỡng tại nhiều nơi. Một số được gửi đến các trại nuôi ngựa để được các chuyên gia chăm sóc. Một số khác hiện được huấn luyện tại khu quần ngựa ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva . Ngay cả chuồng ngựa tại khu nhà riêng của ông Putin ở Novo-Ogarevo (ngoại thành Mátxcơva) cũng đang nuôi một vài con ngựa.

Chú ngựa tí hon nhiều tên

Con ngựa nổi tiếng nhất và cũng nhỏ bé nhất của ông Putin là chú ngựa mini Vadik với chiều cao tính cả bờm chỉ vẻn vẹn 54 cm. Tuy kích thước nhỏ nhưng chú lại có nhiều tên. Đầu tiên, khi được tặng cho ông Putin tại Lễ Khai trương khu Liên hợp thể thao ngựa quốc tế tại thành phố Kazan, chú có tên là Chip. Sau khi được đưa đến Bocharov ruchei (khu nhà riêng của ông Putin tại Sochi, miền nam nước Nga), chú được đổi tên thành Semon rồi tiếp đó được đổi tên lần nữa thành Vadik.

Theo lời kể của chính ông Putin, tên Vadik là do Đệ nhất phu nhân Lyudmila đặt cho chú. Ít lâu sau, chú được đưa về Novo-Ogarevo ngoại thành Mátxcơva và hiện nay không rõ chú có được đổi tên lần nữa không. Tuy nhiên, đa số người dân Nga vẫn quen gọi chú là Vadik.

Chuyện chuyên chở chú ngựa mini này cũng có nhiều chi tiết lý thú. Trước khi chú được chở từ Kazan đến Sochi, nhóm nhân viên phụ trách việc này đã báo trước cho các đồng nghiệp ở Sochi là sắp chuyển đến đó một con ngựa.

Chỉ trong một thời gian ngắn các nhân viên ở Sochi đã chuẩn bị xong một chuồng ngựa khang trang. Nhưng họ hết sức ngạc nhiên khi thấy con ngựa được chở đến chỉ to bằng… con chó.

Quá trình chuyên chở Vadik từ Sochi về Mátxcơva cũng khá rắc rối. Dù nhỏ nhưng chú vẫn không được phép đưa lên máy bay. Người ta đành gửi kèm chú vào chuyên cơ của Tổng thống. Nhưng không thể đưa chú vào khoang hành lý được. Kết quả là chú được chễm chệ ngồi trên chiếc ghế loại sang ngay trong buồng chính của chuyên cơ.

Bức ảnh ông Putin cưỡi ngựa nổi tiếng nhất

Một trong những bức ảnh ông Putin trên mình ngựa nổi tiếng nhất là bức ảnh chụp ông cưỡi con ngựa trắng Oberege. Đây là một trong những con ngựa được ông yêu quý hơn cả. Giới thạo ngựa đánh giá cao bộ yên cương tuyệt đẹp cũng như phong thái đầy tự tin của ông trên mình ngựa.

Sở dĩ ông có được phong thái đĩnh đạc đó là nhờ Roman Koryakovtsev, một huấn luyện viên môn thể thao cưỡi ngựa giàu kinh nghiệm. Chính Roman là người đã dạy ông Putin những tinh tế của nghệ thuật cưỡi ngựa. Theo nhận xét của Roman, ông Putin là một học trò kiên trì, sáng ý và vì thế đã thành công. Cũng theo lời Roman, ông Putin hoàn toàn đủ khả năng tham gia các cuộc đua ngựa.

Tuy nhiên, trong các cuộc đua ngựa tranh Giải Tổng thống, ông Putin chỉ đóng vai trò khán giả. Còn ngựa của ông thì tham gia các cuộc đua ngựa như các cuộc đua dành cho các chú ngựa non ở Graf và ở Nagar.

Mặc dù một vài con ngựa của ông tính tình khá ngỗ nghịch và phần lớn không thành đạt trong sự nghiệp thể thao nhưng ông vẫn nỗ lực hỗ trợ môn thể thao đua ngựa nói chung và các con ngựa của ông nói riêng.

Vũ Việt
Cách đây 10 năm, ông Putin đã góp phần khai trương một trường thể thao đua ngựa dành riêng cho thiếu nhi ở ngoại thành Mátxcơva. Ông đã tặng cho trường một con ngựa A Rập 4 tuổi tên là Albatrosa. Và mới cách đây vài năm ông đã đề nghị đưa thêm một giống ngựa đã gần như tuyệt chủng vào danh mục những đề án bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Theo Mk.ru

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!