MOSCOW (AFP) – Ông Edward Snowden, người tiết lộ tin tình báo mật mà Hoa Kỳ muốn dẫn độ về Mỹ để xét xử về tội gián điệp, vừa nộp đơn xin tị nạn ở Nga. Tổng Thống Vladimir Putin hôm Thứ Hai tuyên bố chấp thuận, miễn sao ông Snowden ngưng tiết lộ thêm các tài liệu tình báo của Mỹ.

Màn ảnh truyền hình trong một khu thương xá ở Hồng Kông, cho thấy hình ảnh của ông Snowden được chiếu lên trong bản tin hôm 23 Tháng Sáu. (Hình: AP/Vincent Yu)

 

Theo lời một giới chức bộ ngoại giao Nga, Snowden nộp đơn xin tị nạn chính trị vào đêm Chủ Nhật, tại văn phòng lãnh sự ở phi trường Sheremetyevo, nơi ông ta lưu lại từ hơn một tuần qua.

Nhân viên lãnh sự Kim Shevchenko nói: “Lúc 10 giờ 30 tối qua, công dân Anh Sarah Harrison đến văn phòng lãnh sự ở phi trường Sheremetyevo nộp bản thỉnh nguyện của ông Snowden, xin được tị nạn chính trị.”

Sarah Harrison là nhân viên của WikiLeaks, tổ chức chuyên bật mí những bí mật. Bà cũng là người tháp tùng ông Snowden trong chuyến bay từ Hồng Kông đến Nga vào hôm 23 Tháng Sáu. Tại Hồng Kông, người cựu nhân viên làm việc theo hợp đồng với cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ NSA đã tiết lộ các chi tiết về chương trình do thám của Mỹ, sau khi ông này rời khỏi nhiệm sở ở Hawaii.

Trong một cuộc họp báo, Tổng Thống Putin trả lời yêu cầu xin tị nạn của ông Snowden, rằng ông ta có thể ở lại Nga miễn rằng ông ta phải ngưng tiết lộ thêm những thông tin gây thiệt hại cho Washington.

TT Putin nói: “Nga chưa bao giờ giải giao bất kỳ ai đến bất cứ nơi đâu và cũng không hề có ý định làm như vậy.” Ông thêm: “Nếu ông ta (Snowden) muốn tá túc ở đây thì phải chịu một điều kiện. Đó là phải ngưng mục đích gây phương hại cho đối tác Hoa Kỳ của chúng tôi.”

Tổng thống Nga lập lại rằng Snowden không phải là nhân viên tình báo của Moscow và cũng không hoạt động cho một công tác đặc biệt nào của Nga.

Tổng Thống Barack Obama trong khi đang viếng thăm một số nước ở Phi Châu, xác nhận rằng đã có những cuộc thương lượng cấp cao giữa Moscow với Washington về số phận của ông Snowden. Tổng thống nói:

“Chúng tôi hiểu rằng ông Snowden đã sang bên đó mà không có giấy thông hành hay giấy tờ hợp lệ nào. Chúng tôi hy vọng chính quyền Nga sẽ có quyết định dựa theo nguyên tắc du hành quốc tế thông thường.”

Được biết trước đây TT Putin đã từng từ chối giải giao ông Snowden cho Washington, nại cớ rằng giữa hai nước chưa hề ký kết một hiệp ước dẫn độ nào. (TP)

Theo nguoi-viet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: