Tổng thống Mỹ Barack Obama đang hối thúc Quốc hội thông qua một bộ luật cải tổ di trú đang bị đình trệ vào trước cuối năm nay.

Trong một bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, Tổng thống Obama nói hệ thống nhập cư hiện thời là “bất cập” và phải được chỉnh sửa.

“Thật chẳng khôn ngoan khi mời những khối óc giỏi nhất từ khắp thế giới về đây học tập nghiên cứu rồi lại không cho họ khởi nghiệp ở đây,” ông Obama nói. “Chúng ta lại trả họ về nước của họ để khởi nghiệp, tạo ra việc làm và phát minh ra những sản phẩm mới ở nơi khác.”

Dẫn lại ý kiến các nhà kinh tế độc lập, Tổng thống Obama nói nếu dự luật cải tổ di trú, vốn được lưỡng đảng ở Thượng viện thông qua, trở thành luật, nền kinh tế của Mỹ sẽ tăng trưởng thêm 1,4 ngàn tỉ đô la trong 2 thập kỷ tiếp theo so với nếu dự luật không được thông qua.

Tòa Bạch Ốc ủng hộ dự luật của Thượng viện, trong đó bao gồm chi tiêu hàng tỉ đôla cho an ninh biên giới và mở ra một lộ trình kéo dài 13 năm cho những người nhập cư không có giấy tờ được nhập quốc tịch Mỹ.

Sau bài phát biểu của ông Obama, phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói ông phản đối một bộ luật “khổng lồ” mà không ai hiểu được. Phát ngôn viên này nói phe Cộng hòa ở Hạ viện hy vọng ông Obama sẽ làm việc cùng họ trong lúc các nghị sĩ này theo đuổi một “cách thức chậm rãi.”

Hầu hết các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bác bỏ phương thức cải tổ di trú một cách toàn diện của ông Obama .

Không rõ liệu họ sẽ thông qua dự luật mà có thể hình thành cơ sở cho một thỏa thuận cuối cùng với Thượng viện hay không.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: