Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Philippines Benigno Aquino duyệt hàng quân danh dự trong buổi lễ chào đón tại dinh Tổng thống Malacanang ở Manila, ngày 28/4/2014.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang có mặt Philippines, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 4 ngày tới châu Á.

Vài giờ trước khi Tổng thống Obama đặt chân tới Philippines, đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazman đã ký một thỏa thuận an ninh mới kéo dài 10 năm, theo đó sẽ cho phép một sự hiện diện an ninh lớn hơn của Mỹ ở quốc đảo này.

Thỏa thuận này lập ra một khung sườn cho việc luân phiên bố trí binh sĩ Mỹ và các thiết bị, như tàu chiến và máy bay chiến đấu tại các căn cứ quân sự Philippines.

Tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Tổng thống Obama nói rằng ông muốn khẳng định rõ rằng Hoa Kỳ không có ý muốn lấy lại các căn cứ cũ hay xây dựng các căn cứ mới dưới Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Nâng cao.

Tổng thống Obama nói mục đích của thỏa thuận là giúp huấn huyện và tăng cường hợp tác không chỉ về an ninh mà còn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các thiên tai.

Tổng thống Aquino cho biết ông nghĩ rằng Trung Quốc không nên quan ngại vì sự hiện diện gia tăng của Mỹ trong khu vực. Ông cũng nói rằng Philippines không gây ra bất kỳ đe dọa nào cho các nước khác trong khu vực.

Đại sứ Mỹ Goldberg nói với những người tham dự lễ ký kết rằng Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường sẽ ‘thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực’.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không có các căn cứ mới nào của Hoa Kỳ được xây dựng ở Philippines.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: