Tổng thống Obama họp với các nhà lãnh đạo nhóm G-7, 24/3/14

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Mỹ và châu Âu đồng lòng trong việc tìm cách áp đặt trừng phạt lên Nga vì hành động của nước này ở Ukraine.

Ông Obama phát biểu trước báo giới ở Hà Lan trong một cuộc họp khẩn của nhóm G-7, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản, tập trung vào việc Nga sáp nhập Crimea.

Các nhà phân tích nói phiên họp này nhằm mục đích phối hợp những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow kể từ khi quân đội Nga tràn vào Crimea hồi đầu tháng này.

Nhóm các cường quốc công nghiệp thế giới dự kiến cũng sẽ đánh giá thiệt hại của bất kỳ biện pháp trả đũa nào của Moscow.

Tổng thống Obama hôm thứ Hai cho biết châu Âu và Mỹ đoàn kết ủng hộ chính phủ Ukraine và người dân Ukraine. Ông đưa ra phát biểu này sau khi ông gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ở Amsterdam.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ, Ben Rhodes, nói với phóng viên rằng Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo G-7 khác sẽ sử dụng cuộc họp để báo hiệu trước những biện pháp trừng phạt kinh tế mà Nga sẽ phải đối mặt “nếu Nga tiếp tục đường lối này.”

Các nước cũng sẽ thảo luận về việc hỗ trợ cho Ukraine và làm thế nào để giao tiếp với Nga trong những tháng và năm tới. Ông Rhodes cho biết việc giao tiếp có thể xảy ra nếu Nga có những bước nhằm hạ giảm tình trạng căng thẳng.

Một hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân kéo dài 2 ngày tại The Hague, bắt đầu hôm thứ Hai, theo lịch trình là điểm nhấn trong chuyến đi kéo dài một tuần của Tổng thống Mỹ đến châu Âu và Ả-rập Saudi, trước khi bị lu mờ bởi những diễn biến ở Ukraine.

Vào thứ Ba, ông Obama sẽ tham gia vào một hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun- Hye.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: