TTO – Ngày 29-4, trong chuyến thăm Philippines Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Washington quyết tâm bảo vệ Manila.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước các quân nhân Mỹ và Philippines tại Manila hôm nay – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Obama tuyên bố: “Cam kết bảo vệ Philippines là cứng rắn như sắt thép và Mỹ sẽ thực hiện cam kết đó. Vì các nước đồng minh với nhau sẽ không bao giờ phải đứng một mình”.

Ông cho biết hiệp ước phòng thủ chung 1951 giữa Mỹ và Philippines đồng nghĩa với việc Washington sẽ hỗ trợ Manila trong trường hợp quốc gia Đông Nam Á bị nước ngoài tấn công.

“Không một kẻ gây hấn nào có thể ảo tưởng rằng Philippines sẽ đứng một mình” – ông Obama nhấn mạnh. Tổng thống Mỹ cũng cho rằng các quốc gia và dân tộc có quyền sống trong an ninh và hòa bình, chủ quyền lãnh thổ của họ được tôn trọng.

“Chúng tôi tin rằng phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và thương mại. Phải giải quyết tranh chấp một cách hòa bình thay vì dùng vũ lực” – ông Obama nói. Giới quan sát nhận định đây là thông điệp rõ ràng Tổng thống Mỹ muốn gửi tới Trung Quốc.

Hôm qua Mỹ và Philippines đã ký thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm, theo đó Washington sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại quốc gia Đông Nam Á. Ông cho biết Mỹ không muốn kiềm chế Trung Quốc, nhưng muốn đảm bảo Bắc Kinh tôn trọng các quy định quốc tế,  đặc biệt trong các tranh chấp lãnh thổ.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!