Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết có thể ông sẽ thỏa hiệp với phe Cộng hòa về luật cải tổ di trú.

Trong hai cuộc phỏng vấn hôm thứ sáu, ông Obama nói rằng ông có thể sẽ không nhất định đòi luật này phải bao gồm một con đường dẫn tới chỗ nhập quốc tịch cho khoảng 11 triệu người đang cư trú bất hợp pháp ở Mỹ.

Ông Obama cho biết như vậy một ngày sau khi các nhân vật lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện đưa ra một tuyên bố về các nguyên tắc cải tổ di trú, cho phép hàng triệu người lớn ở Mỹ bất hợp pháp thủ đắc qui chế hợp pháp sau khi đóng tiền phạt và các khoản thuế còn thiếu. Kế hoạch của phe Cộng hòa không có một con đường nhập quốc tịch, một việc mà một số nhân vật thuộc phe bảo thủ xem là ân xá.

Tổng thống Obama đã chờ từ năm ngoái để Hạ viện xem xét luật cải tổ di trú sau khi Thượng viện thông qua một dự luật bao gồm con đường nhập quốc tịch phải mất ít nhất 13 năm.

Ông Obama cho biết ông cảm thấy “lạc quan đôi chút” về triển vọng đạt được một thỏa thuận với phe Cộng hòa.

Nhiều người thuộc phe Cộng hòa xem việc thông qua luật cải tổ di trú là một cơ hội để họ lôi cuốn các cử tri người gốc Châu Mỹ La Tinh, là khối người đã dồn phiếu cho ông Obama và đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử năm 2012 và 2008.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: