Ngày 24.9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên phê chuẩn một giải pháp cụ thể về vấn đề vũ khí hóa học ở Syria.

Ông Obama kêu gọi để người dân Syria “tự quyết định” và yêu cầu Nga cùng Iran ngừng hỗ trợ cho chính quyền của ông Assad.

Trong bài phát biểu, ông Obama nêu rõ Tổng thống Syria Bashar al Assad sẽ phải lĩnh chịu hậu quả nếu như không tháo dỡ  toàn bộ các kho dự trữ vũ khí hóa học.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Obama cũng có ý thách thức Liên Hợp Quốc (về việc “làm sạch” kho vũ khí hóa học ở Syria, bao gồm trách nhiệm giải trình theo bất kỳ nghị quyết nào), ông cho rằng danh tiếng của tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh đang bị đe dọa.

“Nếu chúng ta không thể đồng ý, thậm chí ngay cả đối với điều này, thì nó ắt hẳn sẽ cho thấy Liên Hợp Quốc không có khả năng thực thi những điều luật quốc tế căn bản nhất”- ông Obama nhấn mạnh.

Cũng trong trong bài phát biểu ngày hôm qua, ông Obama đã quyết liệt chống lại những tuyên bố có ý nói chế độ Assad vô tội.

“Đó là một sự xúc phạm đối với lý trí nhân loại và đối với tính hợp pháp của tổ chức này, để chỉ ra rằng không ai khác ngoài chế độ này đã thực hiện vụ tấn công đó”- giọng ông Obama đanh thép.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng trong khi cộng đồng quốc tế đã công nhận những vấn đề có liên quan đến cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 2 năm ở Syria, tuy Washington đã có những phản ứng để “thay đổi cuộc chơi” nhưng không kịp.

“Phản ứng của chúng tôi đã không phù hợp với quy mô của thử thách này”- ông Obama cho biết.

Ông Obama tuyên bố rằng Mỹ sẽ cung cấp 399 triệu đôla Mỹ cho nguồn viện trợ nhân đạo bổ sung để hỗ trợ người tỵ nạn và các quốc gia đang chịu ảnh hưởng vì cuộc nội chiến Syria, tăng tổng số viện trợ của Mỹ lên gần 1,4 tỉ đôla Mỹ.

Nhà Trắng xác nhận khoản viện trợ này bao gồm 161 triệu đôla Mỹ sẽ dành cho chăm sóc y tế, chỗ ở và các dự án vệ sinh môi trường ở Syria, phần còn lại sẽ để giúp đỡ người tị nạn Syria ở Lebanon, Jordan, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Obama đã nhắc lại yêu cầu của ông trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Tổng thống Assad không thể tiếp tục lãnh đạo đất nước Syria:

”Một nhà lãnh đạo tàn sát nhân dân của ông ta và đánh hơi ngạt trẻ em đến chết thì không thể khôi phục lại tính hợp pháp để lãnh đạo một đất nước đã rạn nứt thê thảm” – Tổng thống Mỹ giải thích lý vì sao ông Assad nên từ bỏ quyền lực.

Tuy nhiên , Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ không sử dụng quân đội để lật đổ ông Assad. “Điều đó hãy để người dân Syria quyết định” – nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ý tôn trọng quyết định của chính nhân dân Syria về vận mệnh đất nước.

Ông Obama cũng kêu gọi Nga và Iran ngừng ủng hộ Assad và chế độ của ông này: “Có khái niệm cho rằng, bằng cách nào đó, người dân Syria sẽ trở lại trạng thái sống như trước cuộc chiến chỉ là một sự tưởng tượng mà thôi, đã đến lúc để Nga và Iran nhận thức rõ việc cố ủng hộ vai trò của Assad sẽ trực tiếp dẫn đến kết quả mà họ phải khiếp sợ, một môi trường sống ngày càng trở nên bạo lực với những kẻ cực đoan hoành hành”.

Theo Lao động

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!