TTO – Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi đảng Cộng hòa “chấm dứt trò hề” và “mở cửa” chính phủ ngay lập tức, theo AFP 6-10.

Ông Obama chỉ trích dữ dội đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, sau hơn năm ngày đóng cửa đảng Cộng hòa vẫn từ chối đàm phán với đảng Dân chủ để tìm biện pháp mở cửa chính phủ.

“Hãy bỏ phiếu, chấm dứt trò hề này và ngừng tình trạng đóng cửa” – ông Obama tuyên bố trong một thông điệp gửi tới các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện.

Phía đảng Cộng hòa vẫn ép ông Obama và đảng Dân chủ phải chấp nhận hoãn thi hành luật bảo hiểm y tế Obamacare thì mới bỏ phiếu cấp ngân sách cho chính phủ và tăng trần nợ công. Ông Obama khẳng định Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một ngân sách và có đủ nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện sẵn sàng tiếp bước để mở cửa lại chính phủ.

“Nhưng phe cực hữu trong đảng Cộng hòa không cho phép Chủ tịch Hạ viện John Boehner tổ chức việc bỏ phiếu. Tôi không chấp nhận trả tiền chuộc để mở cửa lại chính phủ và cũng không chấp nhận trả tiền chuộc để nâng trần nợ công” – ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ cảnh báo việc chính phủ bị đóng cửa là một diễn biến nguy hiểm, nhưng nguy cơ nền kinh tế tê liệt do chính quyền vỡ nợ còn khủng khiếp hơn nhiều. Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng lên tiếng chỉ trích chiêu “phá hoại” của đảng Cộng hòa.

“Chúng ta chứng kiến những gì đang xảy ra ở Washington với sự kinh ngạc và ghê tởm – bà Clinton chỉ trích mạnh mẽ – Cả thế giới đang theo dõi chúng ta. Khi để các tranh chấp đảng phái vượt lên tầm quan trọng của quyền công dân, chúng ta đã thất bại trong việc đối phó với các thách thức mà đất nước phải đối mặt. Và vị thế của nước Mỹ trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề”.

Trong khi đó, phe Cộng hòa tiếp tục đổ lỗi cho ông Obama. Hạ nghị sĩ Cộng hòa Eric Cantor tuyên bố đôi bên có thể giải quyết tình trạng bế tắc nhưng “ông Obama không muốn ngồi xuống và đàm phán với chúng tôi”.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!