TTO – Ngày 23-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ tôn trọng kết quả cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 25-5 tới. Tuy nhiên ông cảnh báo Ukraine đã rơi vào nội chiến.

Ông Putin khẳng định sẽ tôn trọng nguyện vọng của người dân Ukraine Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RIA Novosti, ông Putin khẳng định “sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine”. “Hôm nay chúng tôi làm việc với những người kiểm soát chính phủ Ukraine. Sau cuộc bầu cử chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền mới” – ông Putin cho biết.

Dù vậy Tổng thống Nga cho rằng Ukraine “đã rơi vào một cuộc nội chiến toàn diện”. Ông Putin cáo buộc Mỹ đã giật dây “vụ đảo chính” hồi tháng 2 lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Ông cho rằng đó là lý do khiến cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, dẫn tới hỗn loạn và nội chiến ở nước này.

Tổng thống Putin đánh giá người dân Ukraine nên thông qua một hiến pháp mới. Ông cũng bày tỏ sự lo ngại khả năng Ukraine gia nhập NATO. Ông bác bỏ cáo buộc Nga đứng đằng sau giật dây lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Báo Kiev Post đưa tin trong hôm nay, ít nhất bảy người đã thiệt mạng trong một số vụ giao tranh giữa các tay súng ly khai và an ninh Ukraine ở làng Karlivka thuộc vùng Donetsk. Bốn trong số đó là người ly khai, ba còn lại là thành viên nhóm vũ trang tình nguyện hỗ trợ quân đội Ukraine.

Nguồn tin từ chính phủ Kiev cho biết 150-200 tay súng ly khai đã vây hãm các thành viên nhóm vũ trang tình nguyện. Khoảng 20 người thuộc nhóm này đã bị thương, một số bị bắt giữ. Một ngày trước đó, 18 binh sĩ Ukraine thiệt mạng sau các cuộc đọ súng với phe ly khai ở Donetsk và Luhansk. Đó là ngày đẫm máu nhất đối với quân đội Ukraine kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra.

Hiện tại Mỹ và phương Tây vẫn đang tăng cường cấm vận lên Nga. Tổng thống Putin cảnh báo các biện pháp trừng phạt sẽ dội ngược trở lại đối với Mỹ và phương Tây. Trong khi đó, tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, cho biết Matxcơva sẽ phản ứng lại việc NATO tăng cường hiện diện quân sự gần Nga.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!