(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm 11.2 đã ví Pháp và Anh với Malia và Sasha, hai cô con gái mà ông không thể chọn ai là người ông thương hơn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ví hai nước đồng minh thân cận Anh và Pháp với hai cô con gái của mình – Ảnh: AFP

Ông Obama đã trả lời khôn khéo khi bị một phóng viên Pháp hỏi rằng có phải khác với Anh, Pháp hiện không còn là quốc gia bạn bè thân nhất của Mỹ.

“Tôi có hai đứa con gái”, AFP dẫn lời ông Obama phát biểu khi đang đứng cạnh Tổng thống Pháp Francois Hollande tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

“Cả hai đều đẹp, tuyệt vời, và tôi sẽ không bao giờ có thể thiên về đứa nào cả. Và đó cũng là những gì tôi nghĩ về các đối tác châu Âu tuyệt vời của mình. Tất cả họ đều tuyệt theo cách riêng của từng nước”, ông Obama nói.

Được biết, tổng thống Mỹ đã dành cả hai ngày, 10.2 và 11.2, để ca ngợi mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp, một đồng minh lâu đời của Washington.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ông Obama cũng đã học được bài học về những mối nguy hại chính trị khi không duy trì quan hệ đặc biệt với Anh.

Ngay trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, ông Obama bị các đối thủ đối lập trong nước chỉ trích vì đã cho dời bức tượng bán thân của cựu Thủ tướng rất được tôn sùng ở Anh Winston Churchill ra khỏi Phòng Bầu dục.

Tổng thống Mỹ sẽ có cơ hội được đứng chung với lãnh đạo Anh và Pháp khi bay đến Pháp để tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày quân đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy trong Thế chiến II, vào tháng 6 tới.

Ông Obama dự kiến sẽ gặp gỡ Tổng thống Pháp Hollande và Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại đó.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!