TTO – Đêm nay 19-6 (giờ VN), Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu tại Berlin nhân chuyến thăm chính thức Đức. Ông cam kết Mỹ và Nga sẽ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

U.S. President Barack Obama greets children as he walks with his German counterpart Joachim Gauck (R) at Schloss Bellevue in Berlin June 19, 2013. Obama will unveil plans for a sharp reduction in nuclear warheads in a landmark speech at the Brandenburg Gate on Wednesday that comes 50 years after John F. Kennedy declared "Ich bin ein Berliner" in a defiant Cold War address. REUTERS/Kevin Lamarque (GERMANY - Tags: POLITICS)Trẻ em Đức chào đón ông Obama hôm nay 19-6 – Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin AFP, các quan chức Nhà Trắng cho biết trong bài phát biểu tại cổng Brandenburg ở Berlin, ông Obama sẽ công bố kế hoạch cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga. Theo đề xuất của ông Obama, Washington và Matxcơva mỗi bên cùng cắt giảm 1.000 đầu đạn hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ tìm cách đàm phán với Nga về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân để hai nước có thể để lại sau lưng tâm lý thời Chiến tranh lạnh” – một quan chức Mỹ xác nhận. Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin có đồng ý với đề xuất này hay không. Trước đó Nga từng yêu cầu Mỹ phải thay đổi hệ thống phòng vệ tên lửa trước khi đàm phán về hạt nhân.

Ông Obama cũng sẽ cam kết cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân chiến lược mà Mỹ đang triển khai tại châu Âu. Hiện tại, Mỹ vẫn đang triển khai khoảng 20 đầu đạn hạt nhân tại Đức, dù con số này đã giảm 10 lần so với năm 1989 khi bức tường Berlin sụp đổ.

Theo kế hoạch, ông Obama cũng sẽ hội đàm song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hai nhà lãnh đạo vẫn luôn có mối quan hệ tốt với nhau. Tuy nhiên mới đây bà Merkel đã yêu cầu Mỹ phải công bố chi tiết về chương trình theo dõi lén người dân trong nước và nước ngoài trên mạng Internet.

“Tôi muốn kêu gọi sự minh bạch” – bà Merkel khẳng định trước cuộc gặp với ông Obama. Trong cuộc gặp, dự kiến hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các cuộc chiến Syria, Afghanistan, thỏa thuận thương mại Mỹ – EU…

Gần năm năm trước, ông Obama đã đến Berlin với tư cách ứng cử viên tổng thống Mỹ. Bài phát biểu của ông ở công viên Tiergarten đã thu hút khoảng 200.000 người. Tuy nhiên thời gian qua người dân châu Âu đã tỏ ra thất vọng vì cho rằng ông Obama cũng đang theo đuổi các chính sách tương tự ông Bush.

Reuters cho biết dù vậy ông Obama vẫn rất được mến mộ ở Đức. Ước tính có khoảng 4.000 quan chức và sinh viên Đức sẽ có mặt tại cổng Brandenburg để chào đón ông Obama.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!