Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Nam Phi vào tuần sau để viếng biểu tượng chống chủ nghĩa apartheid Nelson Mandela.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney hôm thứ Sáu cho biết gia đình Obama sẽ tham dự những sự kiện tưởng niệm và cho biết sẽ tiếp tục thông báo khi có thêm chi tiết.

Tất cả những Tổng thống Mỹ còn sống sẽ tham dự tang lễ của ông Mandela nếu sức khỏe cho phép.

Những ngôi sao giải trí gần gũi với ông Mandela như Oprah Winfrey cũng có kế hoạch bay đến viếng.

Nam Phi sẽ tổ chức lễ an táng cấp nhà nước vào ngày 15 tháng 12 để tôn vinh vị tổng thống da đen đầu tiên của nước này qua đời hôm thứ Năm, thọ 95 tuổi.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama đến thăm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tại ngôi nhà của ông trong thành phố Houghton, 2011 (AP Photo/ Nelson Mandela Foundation)Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama đến thăm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tại ngôi nhà của ông trong thành phố Houghton, 2011 (AP Photo/ Nelson Mandela Foundation)

Tổng thống Obama nói ông là một trong hàng triệu người đã được khơi gợi cảm hứng từ “sự can trường về đạo đức, lòng nhân từ và sự khiêm nhường” của nhà lãnh đạo Nam Phi. Cờ ở Mỹ sẽ được treo rủ đến ngày 9 tháng 12 để tôn vinh ông Mandela.

Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg hôm thứ Sáu loan báo thành lập Trường Nelson Mandela vì Công bằng Xã hội.

Trường trung học mới này sẽ được đặt trong khuôn viên trường Trung học Boys and Girls ở quận Brooklyn của New York, nơi ông Mandela từng đến thăm vào năm 1990.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: