TTO – Vụ xả súng mới nhất ở Washington hôm thứ hai cho thấy nước Mỹ thật sự cần phải kiểm soát súng đạn tốt hơn, Tổng thống Obama nói trong nỗ lực kêu gọi Quốc hội hành động hôm qua 17-9.

Khách hàng mua súng tại một cửa hàng vũ khí ở Mỹ. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha Telemundo, ông Obama bày tỏ quan ngại các vụ xả súng gần như đã trở thành “sự kiện lặp đi lặp lại” khi cứ “cách ba đến bốn tháng nước Mỹ lại phải chứng kiến những vụ xả súng kinh hoàng”.

Khi vụ xả súng mới nhất diễn ra chỉ cách Nhà Trắng vài dặm và làm chết 12 người, tổng thống Mỹ cho rằng đại đa số người Mỹ đồng ý với ông đã đến lúc cần một cuộc cải cách về kiểm soát súng đạn.

“Chúng ta chia sẻ với gia đình các nạn nhân, thế nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng có một hành động nào, dù là cơ bản nhất” – AFP dẫn lời ông Obama nói với Telemundo.

Ông chủ Nhà Trắng đã nỗ lực đấu tranh cho dự luật kiểm soát súng đạn mới, trong đó có yêu cầu kiểm tra nhân thân người mua súng, từ sau vụ xả súng đẫm máu làm 20 trẻ em và sáu người lớn chết ở Trường tiểu học Newton tại Connecticut hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đã từ chối dự luật này. Nguyên nhân, theo AFP, là do cuộc vận động hành lang của các nhóm ủng hộ sở hữu súng và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa thuộc các bang bảo thủ vì cho rằng làm thế sẽ vi phạm quyền được sở hữu súng đạn của công dân Mỹ.

Ông Obama nói ông “đã làm mọi thứ trong khả năng mình” và giờ là lúc “Quốc hội phải tiến lên và hành động”.

Ông Obama cũng cho biết việc Aaron Alexis, nghi phạm nổ súng vào căn cứ hải quân Mỹ, được xác định là có vấn đề tâm thần đã chứng minh sự cần thiết của việc kiểm tra lý lịch người mua súng như ông từng đề nghị.

“Việc không có một hệ thống kiểm tra nhân thân người mua súng đủ mạnh đã khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn trước những vụ thảm sát bằng súng như vậy” – ông nói.

Trường Sơn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!