TTO – Phát biểu hôm 1-9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết đã sẵn sàng phát động chiến dịch quân sự can thiệp vào Syria. Tuy nhiên, chiến dịch trước hết cần phải được sự phê chuẩn của quốc hội.

Tổng thống Obama: Đã sẵn sàng tiến công vào Syria – Ảnh: AP

Tổng thống Obama nói ông đã quyết định sẽ tấn công vào Syria, nhưng để chứng tỏ tầm quan trọng của nền dân chủ Mỹ thì chiến dịch phải được sự ủng hộ của các nghị sĩ.

“Sử dụng vũ khí hóa học là sự tấn công giá trị con người, đồng thời cũng là mối nguy hiểm nghiêm trọng với an ninh quốc gia của chúng ta” – Tổng thống Obama nói – Tôi sẽ đề nghị sự phê chuẩn cho phép sử dụng vũ lực từ những đại biểu của nhân dân Mỹ tại quốc hội”.

Quyết định của Tổng thống Obama có thể là một canh bạc lớn đối với ông. Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã không thể thuyết phục quốc hội chuẩn y để tham chiến tại Syria.

Báo chí từng nêu khả năng Washington sẽ phát động tiến công ngay trong tuần này, nhưng tuyên bố của Tổng thống Obama đã chứng tỏ chiến dịch sẽ không diễn ra sớm.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama khẳng định việc phải sử dụng sức mạnh quân sự là cái giá phải trả của chính quyền Syria đối với hành động “không thể chối cãi” sử dụng vũ khí hóa học.

“Quân đội của chúng ta đã bố trí lực lượng trong khu vực. Chúng ta sẵn sàng tiến công ngay bất kỳ thời điểm nào” – Tổng thống Obama nói.

Tổng thống Obama cho biết các lãnh đạo quốc hội đã đồng ý tổ chức thảo luận và bỏ phiếu ngay sau khi họ trở lại làm việc. Ông không đề cập đến khả năng sẽ hủy bỏ chiến dịch nếu quốc hội không tán thành.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho biết cơ quan này sẽ tổ chức phiên thảo luận chiến dịch quân sự vào Syria vào ngày 9-9.

Reuters cũng cho lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, nghị sĩ Mitch McConnell, đã phát biểu: “Vai trò tổng tư lệnh của Tổng thống luôn được củng cố khi ông ấy có được sự ủng hộ của quốc hội”.

Đức Toàn 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!