Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29.4 đã xin lỗi quốc dân vì không thể ngăn chặn thảm họa chìm phà Sewol.

Tổng thống Park Geun-hye (bìa trái) mặc niệm các nạn nhân vụ chìm phà trước cuộc họp nội các ngày 29.4 – Ảnh: Reuters 

Những phát biểu của bà Park là nỗ lực tiếp theo nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng về vụ chìm chiếc phà có trọng tải 6.825 tấn sau khi Thủ tướng Chung Hong-won từ chức trước đó 2 ngày. “Tôi không biết phải xin lỗi như thế nào về sự bất lực trong việc ngăn chặn thảm họa này cũng như về phản ứng không đầy đủ lúc ban đầu. Tôi xin lỗi mọi người và đau buồn khi nhiều sinh mạng quý giá bị mất đi”, Yonhap dẫn lời bà Park phát biểu tại một cuộc họp nội các.

Tổng cộng 302 người, đa số là học sinh trung học, đã thiệt mạng hoặc mất tích trong vụ chìm phà ngày 16.4. Số người chết được xác nhận tính đến hôm qua là 203 người và vẫn còn 99 người mất tích. Theo AFP, chính quyền của bà Park gần đây bị nhiều người chỉ trích vì tình trạng tham nhũng và sự lỏng lẻo trong việc giám sát các tiêu chuẩn an toàn, vốn có thể là nguyên nhân dẫn đến thảm họa.

Có những cáo buộc rằng phà Sewol chở quá tải đồng thời thông tin về danh tính cũng như số lượng hành khách không chính xác và không đầy đủ. Trong tuyên bố hôm qua, bà Park đã cam kết sẽ giải quyết tất cả những vấn đề nói trên.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!