TTO – Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ngày 15-8 đề xuất với CHDCND Triều Tiên về việc tổ chức đoàn tụ cho những gia đình bị li tán trong chiến tranh vào tháng tới và xây dựng công viên hòa bình ở khu vực phi quân sự.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye – Ảnh: AFP

Sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã có hàng triệu người dân Triều Tiên phải chịu cảnh chia ly. Hai miền bắt đầu tổ chức những cuộc đoàn tụ thân nhân lần đầu tiên vào năm 2000 và lần cuối cùng vào năm 2010.

“Trước hết chúng ta phải xoa dịu nỗi đau của những gia đình bị chia cắt. Tôi hi vọng CHDCND Triều Tiên sẽ đồng ý cùng hợp tác để những gia đình li tán được gặp lại người thân vào dịp ngày lễ Chuseok sắp tới” – Yonhap dẫn phát biểu của Tổng thống Park Geun Hye. Chuseok là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của Hàn Quốc, diễn ra vào ngày 19-9 (dương lịch) năm nay.

Nếu Bình Nhưỡng chấp nhận đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc thì động thái quan trọng này sẽ cải thiện đáng kể quan hệ giữa hai miền sau nhiều tháng liền căng thẳng vì vụ phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Trước đó một ngày, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận bước ngoặt về việc khôi phục hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong kèm lời bảo đảm sẽ không đóng cửa lại nơi này của Bình Nhưỡng.

“Tôi hi vọng thỏa thuận này sẽ là cơ hội để chấn chính những vấn đề xảy ra giữa quan hệ liên Triều trong quá khứ, tiến tới xây dựng mối quan hệ mới dựa trên sự thịnh vượng chung” – Tổng thống Park nói.

Tổng thống Hàn Quốc cũng lần đầu tiên chính thức đề nghị với CHDCND Triều Tiên “về việc xây dựng công viên hòa bình quốc tế tại khu vực phi quân sự (DMZ)”. Tổng thống Park đã tiết lộ ý tưởng về công viên tại DMZ trong chuyến thăm Mỹ đầu năm nay. Khi đó, ý tưởng này khiến nhiều người hoài nghi về tính khả thi trong bối cảnh căng thẳng.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục thúc giục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và cam kết “Seoul sẵn sàng giúp đỡ miền bắc với thái độ nhiệt thành”. Tổng thống Park cũng cam kết sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho CHDCND Triều Tiên bất chấp tình hình chính trị êm ả hay căng thẳng.

Đức Toàn 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!