TTO – Ngày 22-5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã bổ nhiệm một cựu thẩm phán Tòa án Tối cao nổi tiếng chống tham nhũng làm thủ tướng thay thế người tiền nhiệm từ chức sau thảm họa chìm phà Sewol.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về việc bổ nhiệm ông Ahn Dai-Hee làm thủ tướng mới Ảnh: Arirang

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-Wook cho biết tân Thủ tướng Ahn Dai-Hee sẽ có trách nhiệm thực hiện chiến dịch cải tổ cơ cấu chính phủ. “Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ thành công trong việc tái cơ cấu đất nước bằng các cải tổ hành chính và chính phủ” – ông Min khẳng định.

Ông Ahn từng là công tố viên, thẩm phán Tòa án Tối cao, được dư luận và truyền thông Hàn Quốc đánh giá cao vì thực hiện các chiến dịch điều tra tham nhũng. Ông sẽ thay thế cựu Thủ tướng Chung Hong-Won, người từ chức để nhận trách nhiệm vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 hành khách thiệt mạng.

Hồi đầu tuần Tổng thống Park tuyên bố sẽ cải tổ bộ máy chính phủ để tăng cường sự giám sát nhằm ngăn chặn những thảm họa như vụ chìm phà Sewol lặp lại. Bà Park cũng ra lệnh giải thể lực lượng tuần duyên.

Hiện tại, nhà chức trách Hàn Quốc đang treo giải thưởng 50.000 USD cho ai cung cấp thông tin để bắt giữ ông Yoo Byung-Un, người đứng đầu gia đình sở hữu công ty chủ Chonghaejin Marine chiếc phà Sewol. Cảnh sát đã mở chiến dịch săn lùng trên toàn quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc tình nghi ông Yoo đã bòn rút ngân quỹ của công ty Chonghaejin Marine, một nguyên nhân khiến các quy định an toàn trên phà Sewol không được thực thi nghiêm ngặt. Nhà chức trách cho rằng ông Yoo và con trai cả Yoo Dae-Kyun đã cùng nhau lẩn trốn.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!