GARDEN GROVE, California (NV) – Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) tổ chức Trại Hè VAHSA Leadership Camp cho học sinh trung học, kéo dài ba ngày, từ sáng Thứ Sáu 23 Tháng Tám, đến trưa Chủ Nhật 25 Tháng Tám, tại khu cắm trại Pathfinder Ranch, Temecula, cách trung tâm Little Saigon khoảng 2 giờ xe.

Học sinh tham dự Trại Hè VAHSA Leadership Camp tạo dàn chào lúc chuẩn bị lên xe bus để xuất phát. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Từ sáng sớm, gần 100 học sinh và sinh viên từ 14 trường trung học và đại học trong vùng, hầu hết là gốc Việt, tập trung tại điểm khởi hành ở trụ sở của tổng hội ở Garden Grove. Hai chiếc xe bus lớn được chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Sự háo hức thể hiện qua  tiếng reo hò và trên gương mặt các bạn trẻ.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2003, với khoảng 20 trại viên, năm nay là lần thứ 11 trại VAHSA được tổ chức với số người tham dự đông gấp năm lần. Tinh thần của sinh hoạt này vẫn như bao năm trước: “Truyền lại những điều học được từ UVSA đến cho các em nhỏ ở trường trung học.”

Người tham dự được chia thành 10 nhóm tiểu trại, được gọi là “gia đình.” Mỗi gia đình có tên trại riêng, năm nay được đặt theo tên của các rau trái và gia vị Việt Nam: Chanh, Khoai,  Tỏi, Gừng, Giá, Hành, Xả…

 

Người tham dự sinh hoạt trước giờ khởi hành. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong ba ngày, các bạn trẻ cùng tham gia nhiều hoạt động khác nhau, từ hội thảo, thuyết trình, đến các buổi làm mỹ thuật, trình diễn văn nghệ, hay trò chơi lớn.

Billy Lê, cố vấn và là cựu chủ tịch UVSA, cho biết: “Mục đích của trại là nhằm cung cấp cho các học sinh gốc Việt vốn kiến thức cần thiết để trở thành những nhà lãnh đạo trong trường học và trong cộng đồng. Trại cũng giới thiệu về văn hoá và lịch sử Việt Nam, giúp nền văn hoá sống mãi trong tương lai các thế hệ trẻ.”

Mỗi trại viên được phát một tờ chương trình, bên cạnh trang dành riêng cho lời hát của bản Quốc Ca Việt Nam, là nhiều trang viết về sự quan trọng của niềm hạnh phúc trong mỗi người. Các hoạt động khác nhau của Trại Hè năm nay chú trọng hướng người tham dự đến sự tự tin, cảm giác hạnh phúc, và việc tận dụng các phương tiện xung quanh để đạt thành công trong cuộc sống.

 

Cùng làm biểu ngữ cho tiểu trại mình. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

Sáu hội thảo bao gồm “Chào Các Bạn” nói về người Việt tại Little Saigon, “My Parents Are Dinosaurs” về sự khác biệt của giới trẻ và cha mẹ Việt Nam, “Unity of Culture and Dance” về các điệu múa các vùng miền từ Bắc chí Nam của đất nước Việt Nam, “Social Networking” hướng dẫn về việc dùng hợp lý các trang mạng xã hội, “The Unknown”  về các trở ngại bất ngờ trong cuộc sống, và “Pride and Prejudice” về những thành kiến của phụ huynh, xã hội.

“Em không biết nhiều về văn hoá của chúng ta, sau hội thảo, em hy vọng học được nhiều hơn một chút, và hiểu tiếng Việt thêm một chút.” Tuấn “Bobby” Trần, 17 tuổi, học sinh Fountain Valley High School, nói về hội thảo “Chào Các Bạn.”

Tại một hội thảo khác về các bậc phụ huynh Việt Nam, trại viên Tommy Trần, 15 tuổi, học sinh Garden Grove High School, nói: “Em không có nói chuyện nhiều với ba mẹ vì trở ngại ngôn ngữ, hội thảo này chỉ cách giúp giao tiếp dễ dàng hơn cho em và cho ba mẹ em.”

Chương trình còn có buổi thuyết trình của  Matthew Nguyễn, một nhà thơ trẻ gốc Việt. Matthew nhận xét: “Có rất nhiều áp lực cho thế hệ chúng ta để gìn giữ văn hoá.” Anh cũng nói với các trại sinh: “Đừng nghĩ rằng cha mẹ ghét chúng ta vì chúng ta không thành bác sĩ, luật sư hay những gì họ muốn. Họ yêu thương chúng ta bất kể điều gì.”

 

Gặp các trại viên chung tiểu trại. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

Chương trình Trại Hè được tiếp tục sang Thứ Bảy và Chủ Nhật với các hoạt động có tính chất thể thao, văn nghệ, và theo đội nhóm nhiều hơn.

Thứ Bảy bắt đầu với bài thể dục buổi sáng. Sau bữa sáng là nghi thức chào quốc kỳ. Các bạn trẻ cùng chụp hình nhóm trước khi tham dự các trò chơi ngoại khoá từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Buổi tối là các hoạt động nhẹ nhàng, như văn nghệ VAHSA By Night, Love Letters, cùng học múa…

Chủ Nhật là ngày tổng kết trại. Sau bữa sáng, ban tổ chức sẽ nói chuyện với các trại viên, vinh danh các tiểu trại xuất sắc, và có các giải thưởng có tính động viên cho trại sinh. Trại sẽ chính thức bế mạc vào giữa trưa. Các bạn trẻ sẽ về lại khu vực Little Saigon vào chiều Chủ Nhật.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: