TTO – Tỉ phú dầu mỏ Vương Lạc Thiên lên tiếng phủ nhận việc ông giành được các hợp đồng dầu mỏ là nhờ vào mối quan hệ sui gia của ông và gia đình cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Diệu Bang.

Một địa điểm khai thác dầu của Tập đoàn dầu khí Trung Quốc – Ảnh: Caixin

Theo báo Tài Tân, một tờ báo kinh tế uy tín của Trung Quốc, ông Vương mua vài mỏ dầu ở tỉnh Thiểm Tây vào năm 2008 từ tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) thông qua trung gian là ông Chu Bân, con trai của cựu ủy viên thường vụ bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Chu Bân hiện đang bị điều tra vì tội tham nhũng.

Truyền thông Trung Quốc cho biết con gái của ông Vương là cháu dâu của cố Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc (từ năm 1982 – 1987) Hồ Diệu Bang. Tuy nhiên, ông Vương một mực khẳng định gia đình Hồ Diệu Bang không liên quan gì đến việc mua bán mỏ dầu ở Thiểm Tây và không có chuyện dùng quyền lực để kiếm tiền.

Vương giành được quyền khai thác các mỏ dầu ở tỉnh Thiểm Tây vào năm 2008 bằng cách mua lại công ty dầu khí Shaanxi Dejin Petroleum Technology Ltd. (chủ sở hữu các mỏ dầu này). Công ty này có mối quan hệ sâu xa với bà Chiêm Mẫn Lợi, mẹ vợ của Chu Bân.

Tin đồn gia đình ông Hồ Diệu Bang có liên quan đến nhiều hợp đồng dầu khí của công ty ông Vương lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội Trung Quốc trong nhiều năm liền. Các hợp đồng này còn dính líu đến con trai ông Chu Vĩnh Khang là Chu Bân và gia đình bên vợ của ông này.

Đông Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!