COSTA MESA  – Ở một địa điểm hoàn toàn mới và cách xa trung tâm Little Saigon nơi Tết Sinh Viên thường được tổ chức, các sinh viên gốc Việt của Tổng Hội Sinh Viên vừa thực hiện nghi thức khai mạc vào 12 giờ trưa Thứ Bảy, 8 Tháng Hai, tại Orange County Fair & Event Center, với sự theo dõi của khách tham dự lên đến hàng ngàn người.

“Mùa Xuân Mới” là chủ đề của sự kiện năm nay, với ý nghĩa “đánh dấu một chặng đường mới trên con đường phục vụ giới trẻ và cộng đồng người Việt hải ngoại”, theo lời ban tổ chức – Tổng Hội Sinh Viên.

Đoàn rước kiệu diễn hàng vòng quanh hội chợ.

Tuy bắt đầu đón khách đến vui chơi từ chiều Thứ Sáu, nghi lễ khai mạc diễn ra đúng vào giữa trưa Thứ Bảy như hàng năm.

Năm nay, sân khấu chính của hội chợ không còn ở ngoài trời, thay vào đó là một khán phòng lớn chứa được khoảng 500-700 người. Đây cũng là nơi đặt bàn thờ tổ tiên cho lễ khai mạc với nghi thức niệm hương, cầu an cho quê nhà Việt Nam và đồng hương khắp nơi nhân dịp năm mới.

Dưới hàng ghế khán giả là nhiều dân cử các thành phố lân cận, một số đại diện các hệ thống đại học và học khu các vùng địa phương. Họ chúc mừng Tổng Hội Sinh Viên tiếp tục gìn giữ truyền thống tổ chức mừng Tết trong 33 năm qua. Một số dân cử trao tặng bằng tưởng lục cho tổng hội.

Bên ngoài khán phòng sân khấu, khách mải mê vui chơi, ăn uống và ghé thăm các gian hàng triển lãm.

 

Khách chụp hình kỷ niệm tại khu “Chợ Bến Thành”.

Năm nay tại địa điểm mới, người ta không còn thấy cảnh xe cộ nối đuôi nhau làm kẹt đường sá. Khu đất rộng lớn với hàng trăm dãy đậu xe bao quanh. Một số khách chịu khó hơn thì đậu xe miễn phí bên một trường đại học bên cạnh để đi bộ vào, hoặc đón chiếc xe bus cũng miễn phí đi từ Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ đến thẳng hội chợ.

Những lá cờ vàng ba sọc đỏ Việt Nam Cộng Hòa song song với quốc kỳ Hoa Kỳ tung bay trước cửa ra vào. Khách xếp hàng tại cổng soát vé trước khi được băng qua cổng trại. Các bạn trẻ sinh viên chào đón người tham dự và hướng dẫn khi họ cần.

Ở hai bên cổng chính là khoảng 50 gian hàng lớn nhỏ của các hội đoàn, cơ sở văn hóa, thương mại, cạnh bên các gian hàng để buôn bán hàng lưu niệm. Ngay sau khu vực này là Làng Việt Nam.

 

Các em hướng đạo sinh coi múa lân của Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang tại “sân khấu làng.”

Nhắc đến Tết Sinh Viên, không thể không nhắc đến Làng Việt Nam. Đây là nơi ban tổ chức tập trung các mô hình bày trí mang tính văn hóa và lịch sử của quê hương. Mô hình thu nhỏ tượng trưng cho Chợ Bến Thành, Chùa Quán Sứ, và một ngôi miếu thờ Thánh Gióng là những tác phẩm được dàn dựng công phu nhất trong năm nay.

Các gian hàng trong làng Việt Nam đặc sắc về hình thức lẫn nội dung. Người ta có thể thấy cái gian lợp mái tranh, các bức thư pháp, tranh gỗ, lụa đào, quán trà đầu làng với những chiếc ghế đẩu là các khúc thân cây nhỏ…

Cạnh bên Làng Việt Nam là khu vực của các gian hàng ăn uống, vui chơi. Tại đây, số người có thể lên đến hàng ngàn. Họ xếp hàng trước các gian bán đồ ăn, rồi sau đó chọn một chỗ ngồi dưới hai tấm bạt lớn để thưởng thức phần ẩm thực. Đi qua khu vực này, người ta nếu không bị hình ảnh của tô cháo lòng hay ly nước mía hấp dẫn, thì cũng bị mùi khói của hàng bắp nướng hay que thịt xiên thơm lừng làm quyến luyến muốn dừng chân.

Trong lúc khách ăn uống, vui chơi thì các bạn sinh viên học sinh với các trang phục áo dài vua chúa, lính lệ, và thiếu nữ ba miền Bắc- Trung- Nam đi diễn hành vòng quanh để vẫy tay chào đón. Một sân khấu nhỏ gọi là “sân khấu làng” cũng liên tục phục vụ các khán giả ở phía ngoài với các tiết mục múa lân, văn nghệ.

 

Một phụ huynh chụp hình cho con trong một gian triễn lãm của “Làng Việt Nam.”

Anh Billy Lê, trưởng ban tổ chức Tết Sinh Viên năm nay, cho biết: “Năm nay số gian hàng không bằng năm ngoái, có lẽ vì chỉ có một tháng kêu gọi, nhưng đến ngày hôm nay thì chúng tôi rất vui vì rất nhiều bà con đi. Nghi thức khai mạc trang trọng, đúng giờ, với số dân cử tham dự thì lên đến cả trăm người. Họ nói là hãnh diện vì sinh viên vẫn có hội chợ Tết như thế này. Mong rằng năm nay Tết Sinh Viên được sự chú ý của nhiều đồng bào.”

Anh cũng so sánh với hội chợ năm ngoái rằng, hội chợ năm nay tuy có thời gian tổ chức ngắn, ít gian hàng hơn, thì ngược lại, địa điểm rộng hơn và sinh viên – thiện nguyện viên tham gia đông đảo đến mức “nhiều người giúp quá không biết giao việc gì làm.”

Về các chương trình diễn ra trong ba ngày hội chợ “Mùa Xuân Mới”, Billy nói: “Tết Sinh Viên vẫn giữ các truyền thống như múa lân, triển lãm Làng Việt Nam, với nội dung không thay đổi chỉ là làm tốt hơn, lớn hơn, không khí đủ chỗ cho nhiều người hơn. Ngoài lễ khai mạc rất trang trọng năm nay, điểm mới của hội chợ là có rất nhiều trò chơi, nhiều cuộc thi.”

Vừa say sưa theo dõi đoàn múa lân của các sinh viên trường UC Irvine, Billy Lê vừa kể về cuộc thi ăn phở, ăn dưa hấu vừa diễn ra với “đông lắm” người ghi danh tham dự.

Địa điểm mới xa trung tâm và các thay đổi trong nội dung của Tết Sinh Viên thu hút được ít hay nhiều khách hơn mọi năm, có lẽ phải chờ tổng kết của ban tổ chức sau khi hội chợ kết thúc.

Không rõ có ai vì ngại địa điểm mới mà bỏ dịp Tết Sinh Viên này hay không, chỉ biết những người tham dự khi được phỏng vấn đều đưa ra lời nhận xét tốt cho chương trình và cho ban tổ chức.

Cô Thu Nguyễn, đi cùng chồng và bốn người thân khác, nói: “Năm ngoái thì gần hơn tại chúng tôi ở thành phố Garden Grove. Năm nay xa hơn nhưng cũng phải đi để ủng hộ Tết Sinh Viên. Thấy cũng được, cũng vui, đậu xe thì thoải mái.”

Ông Robert Nguyễn, cư dân Los Angeles, đi với cô con gái, nói: “Hội chợ Tết nào tôi cũng đi hết. Ở Little Saigon hay ở đây thì cũng không khác biệt gì. Tôi cũng không quan tâm. Cứ hội chợ Tết thì đi cho vui.”

Cô Tina Trần, sinh viên trường Orange Coast College, đi với bạn, nói: “Năm ngoái là lần đầu tiên mình đi, ở công viên Garden Grove. Năm nay mặc áo dài để được vào miễn phí. Không ngờ nơi này lớn quá, đi giày cao gót mà phải đi hơi nhiều nên đau chân.”

Có nhiều người không phải dân gốc Việt cũng đến vui chơi tại Tết Sinh Viên.

Ông Rick Nakano, cư dân Garden Grove, đi cùng vợ là người gốc Việt, nói: “Tôi thích con người và đồ ăn Việt Nam nên tôi vẫn tham dự mỗi năm. Tôi thích năm nay hơn mấy năm trước. Rộng rãi, nhiều chỗ đậu xe, thấy không khí thoải mái hơn, không phải chen chúc.”

Ông Wil Hardy, cư dân Costa Mesa, mặc một chiếc áo dài và đi một mình, nói: “Đây là lần đầu tôi đến hội chợ. Một nơi trong thành phố địa phương viết về hội chợ này sẽ được tổ chức ở đây, nên tôi đến. Tôi thích ăn đồ Việt Nam.”

Ngoài khách tham dự, một số gian hàng cũng bày tỏ niềm vui khi có đông người tham dự. Nếu như Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam có đông các em hướng đạo sinh tham dự lễ chào cờ nhất từ trước đến nay thì các sinh viên dược của tổ chức USC VAPSA giúp khám sức khoẻ được cho nhiều người hơn năm ngoái. Ông Phương Nguyễn, một nghệ nhân làm tranh gỗ cũng nói rằng có đông khách nước ngoài ghé gian hàng của ông.

“Có lẽ vì năm ngoái mưa, năm nay thời tiết đẹp nên đông khách tham dự hơn,” Kelly Nguyễn, đồng chủ tịch USC VAPSA, nhận xét.

Sau các tiết mục múa lân, trình diễn võ thuật, thi hoa hậu sinh viên, hát cho nhau nghe vào Thứ Sáu, các chương trình thi cờ tướng, múa và hợp ca, tuyển chọn tài năng văn nghệ, hay thi khéo tay vào Thứ Bảy, “Mùa Xuân Mới” của Tết Sinh Viên sẽ tiếp tục mở cửa ngày chót vào Chủ Nhật, từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối, với các tiết mục: thi viết văn, thi đánh vần, múa lân, Đám Cưới Đầu Xuân, thi mặc quốc phục đẹp, thi cờ tướng, thi ăn bánh tét, trình diễn võ thuật, văn nghệ cộng đồng, thi vẽ tranh, múa và hợp ca, thi ăn phở, thi đánh vần, thi ăn dưa hấu, đại nhạc hội, múa lân…

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: