WASHINGTON (Washington Post) – Một tướng Không Quân Mỹ có trách nhiệm về võ khí nguyên tử đã bị giải nhiệm vì uống rượu quá nhiều và hành xử thô lỗ trong chuyến công tác ở Moscow mấy tháng trước đây.

Thiếu Tướng Michael Carey. (Hình: AP/Photo)

Bản báo cáo điều tra, công bố hôm Thứ Năm, cho hay Thiếu Tướng Michael Carey có lời lẽ thô lỗ với các viên chức Nga và cặp kè với hai phụ nữ đáng nghi ngờ ở Nga khi ông gặp họ tại quầy rượu khách sạn.

Tướng Carey, người từng chịu trách nhiệm về các hỏa tiễn nguyên tử liên lục địa đặt trên đất liền của Mỹ, “có thái độ vượt ra ngoài nguyên tắc cư xử bình thường” trong chuyến viếng thăm kéo dài bốn ngày ở Nga hồi Tháng Bảy, theo bản báo cáo của chánh thanh tra Không Quân Mỹ.

Thái độ của Tướng Carey làm các phụ tá cũng như các giới chức trong phái đoàn đi cùng với ông để tham dự cuộc họp về an ninh nguyên tử phải bàng hoàng.

Họ cho hay ông khởi sự uống rượu khi phi cơ ngừng lại ở Zurich, Thụy Sĩ và tiếp tục uống trong ba ngày ở Moscow, gây ra những cảnh tượng chướng mắt và sự xấu hổ khiến cấp lãnh đạo Không Quân phải ra lệnh giải nhiệm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: