Phi cơ của chính phủ Syria, hôm Chủ nhật, tiếp tục thả bom tự chế xuống các khu vực do phe nổi dậy nắm giữ trong thành phố miền bắc Aleppo, và theo tin của một nhóm quan sát có ít nhất 36 người thiệt mạng. Tin cho hay, gần 90 thường dân chết trong cùng các quận này hôm thứ Bảy.

Các nhà hoạt động nói rằng trong số nạn nhân thiệt mạng hôm Chủ nhật có 13 trẻ em. Họ nói rằng các phi cơ trực thăng và chiến đấu cơ đã nhắm tấn công ít nhất 15 địa điểm do phe đối lập nắm giữ trong thành phố này.

Các vụ oanh kích mới nhất diễn ra trong khi các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến dần vào các vùng phe nổi dậy kiểm soát ở mạn đông nam Aleppo.

Các nhà phân tích gọi các cuộc tiến công này là thắng lợi quan trọng nhất của chính phủ từ khi chiến binh phe đối lập chiếm giữ các khu vực trong thành phố này từ giữa năm 2012.

Quân đội đã giành được lãnh địa quanh sân bay Aleppo, đã bị đóng cửa trong gần 1 năm do các vụ giao tranh, trước khi mở cửa lại hồi tháng trước.

Vòng hòa đàm thứ nhất giữa các bên lâm chiến ở Syria, do Liên hiệp quốc làm trung gian, kết thúc hôm thứ Sáu không có mấy tiến bộ. Các cuộc đàm phán tiếp theo được ấn định vào tháng tới.

Tuần trước, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi 2 phía, đặc biệt là chính phủ Syria, cho phép nhân viên cứu trợ tiếp cận không hạn chế với thường dân bị kẹt trong các khu vực trong thành phố Homs đang bị bao vây, và các vùng nằm trong tay của phe nổi dậy ở mạn nam thủ đô Damascus.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: