Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thừa nhận xung đột ở nước này đã lâm vào bế tắc và muốn có thỏa thuận ngừng bắn với phe nổi dậy. 

Xung đột đang tàn phá Syria – Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian hôm qua, Phó thủ tướng Syria Qadri Jamil tuyên bố hiện không phe nào có đủ lực đánh bại đối phương và tình trạng này “sẽ còn kéo dài”. Ông Jamil nói chính quyền al-Assad dự định sẽ kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn tại hội nghị hòa bình ở Geneva (Thụy Sĩ) mà Mỹ và Nga đang thu xếp. Các đề nghị khác bao gồm chấm dứt can thiệp từ bên ngoài và khởi động một tiến trình chính trị hòa bình để người dân Syria hưởng quyền tự quyết một cách dân chủ.

Theo ông Jamil, nếu được phe nổi dậy ủng hộ, thỏa thuận ngừng bắn sẽ được đặt dưới sự giám sát quốc tế, chẳng hạn như lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, với điều kiện họ phải đến từ các nước “trung lập” hoặc “thân thiện”. Phe đối lập Syria đã nhiều lần từ chối dự hội nghị “Geneva 2” nếu ông al-Assad không từ chức. Hội nghị lần đầu diễn ra vào tháng 6.2012 chỉ kéo dài 1 ngày và không có đại diện Syria. Giữa Washington và Moscow vẫn còn những bất đồng liên quan mục đích và cơ cấu hội nghị. Một trong những bất đồng là việc Iran có tham dự hội nghị hay không. Trong khi Moscow muốn Tehran hiện diện thì Washington lại phản đối. Mặt khác, Mỹ đề nghị tham gia hội nghị còn có một liên minh gồm các nước phương Tây và Ả Rập vốn ủng hộ phe đối lập. Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 19.9 tuyên bố Tehran sẵn sàng hỗ trợ đối thoại giữa chính phủ Syria và phe đối lập. Thông qua thư gửi báo The Washington Post, ông Rouhani khẳng định cần tạo lập một môi trường để người dân trong khu vực “có thể tự quyết định số phận”.

Cũng vào hôm qua, Reuters dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết dù hy vọng nhưng ông không chắc thỏa thuận Washington – Moscow về giải trừ vũ khí hóa học Syria sẽ được thực hiện thành công. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thì khẳng định Hội đồng bảo an LHQ sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận vào tuần tới, khi Đại hội đồng LHQ nhóm họp tại New York (Mỹ).

Trùng Quang

Hai tổng thống Mỹ và Iran có thể sớm gặp nhau

Trả lời kênh truyền hình NBC ngày 20.9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết không loại trừ khả năng hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào đầu tuần sau. Trong buổi họp tại Đại hội đồng LHQ ngày 24.9, cả 2 vị lãnh đạo sẽ đăng đàn phát biểu cách nhau vài giờ. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cũng xác nhận “có thể” 2 tổng thống sẽ gặp nhau. Giới quan sát nhận định nếu điều này thật sự xảy ra, đây sẽ là một cuộc gặp gỡ lịch sử vì Washington và Tehran đã cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao từ năm 1979. Sau khi nhậm chức vào tháng 8, ông Rouhani đã tỏ ra cởi mở hơn trong quan hệ với Mỹ và EU so với người tiền nhiệm Mahmoud Admadinejed.

Lan Chi


khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!