Tổng thống Syria cam kết sẽ tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc phá hủy kho vũ khí hóa học ở nước này.

Tổng thống Syria trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước SANA. Ảnh: AFP

“Tất nhiên chúng tôi sẽ tuân theo hiệp ước này. Lịch sử đã chứng minh rằng chúng tôi luôn tuân thủ các hiệp ước quốc tế được ký kết”, AFP dẫn lời phát biểu của Tổng thống Syria Barshar al-Assad trên kênh truyền hình nhà nước SANA.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem hôm 28/7 cho biết nước này “yên tâm” với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc tiêu hủy vũ khí hóa học. Ông nhấn mạnh sẽ không thảo luận về tương lai của Tổng thống Assad cho dù đây là một vấn đề được chính phủ các nước phương Tây và phe đối lập ở Syria quan tâm.

Một nhóm các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ tới Syria vào ngày 1/10 để bắt đầu kiểm soát kho vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này. RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cho biết chuyên gia Nga sẵn sàng tham gia vào tất cả các khía cạnh của quá trình phá hủy kho vũ khí hóa học ở Syria.

Ông còn cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) trong quá trình thực hiện nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Sự hỗ trợ phụ thuộc vào đánh giá của các chuyên gia OPCW xem loại vũ khí nào có thể tiêu hủy trực tiếp ở Syria, loại nào phải thực hiện ở bên ngoài.

Hôm 27/9, Mỹ và Nga đã nhất trí đề cương của một dự thảo nghị quyết Liên Hợp Quốc về phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria. Nghị quyết không đề xuất các biện pháp tức thời sau cuộc tấn công hóa học gần Damascus một tháng trước, mà cho phép những biện pháp trừng phạt, nếu xảy ra vi phạm trong kế hoạch giải trừ vũ khí.

Nguyễn Tâm

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!