Trả lời trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho BBC, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói chính phủ của ông nhận thông tin từ liên minh chống ‘Nhà nước Hồi giáo do Hoa Kỳ chỉ huy nhưng không có sự hợp tác gì với liên quân về các vụ oanh kích ở Syria.

Ông Assad nói với chủ biên vùng Trung Đông của đài BBC, Jeremy Bowen rằng thông tin phía chính quyền Syria nhận được không đến trực tiếp mà từ bên thứ ba như Iraq.

Tổng thống Syria bác bỏ cáo buộc quân đội của ông dùng bom thùng ném vào các khu vực phiến quân chống chính quyền kiểm soát và giết hại thường dân.

Ông cũng không công nhận ‘Syria là quốc gia tan rã’, bất lực không làm chủ được nhiều vùng đất khi phóng viên BBC Jeremy Bowen đặt câu hỏi thách thức.

Tổng thống Assad gọi cả phiến quân chống chính quyền Damascus và tổ chức mang tên ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) là ‘khủng bố.

Phóng viên BBC nói những bác bỏ của ông Assad gây tranh cãi vì cái chết của thường dân trong các vụ bom xăng đã được ghi nhận rõ ràng.

‘Không đối thoại’

Ông Assad từ chối nỗ lực của Hoa Kỳ đào tạo một lực lượng nổi dậy “trung hòa” chống lại IS

Nhiều quốc gia tham gia lực lượng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã từ chối không hợp tác với ông Assad người mà họ vốn thúc giục hãy từ chức kể từ sau cuộc nổi dậy chống lại chế độ do ông cầm quyền hồi năm 2011.

Nhưng việc IS nắm giữ nhiều vùng của Syria và Iraq trong năm ngoái và thành lập một “quốc vương của người Hồi giáo” đã khiến các viên chức phải tính tới chuyện làm việc với nhà lãnh đạo Syria để chống lại tổ chức này.

Bất chấp điều đó, ông Assad bác bỏ việc sẽ tham gia lực lượng liên minh quốc tế vốn đang tìm cách “làm tan rã và phá hủy” IS.

“Không, chắc chắn là chúng tôi không thể, chúng tôi không có ‎‎ý định, và chúng tôi không muốn, chỉ vì một lý do đơn giản – vì chúng tôi không thể ở trong cùng một liên minh với những nước ủng hộ khủng bố,” ông nói.

Chính phủ Syria vẫn thường mô tả cả những dân quân jihadist và thành viên của phe đối lập chính trị là “những kẻ khủng bố”.

Ông Assad nhấn mạnh ông không chống lại việc hợp tác với các nước khác trong vấn đề liên quan tới IS. Nhưng ông từ chối bàn bạc với các viên chức Mỹ “vì họ không bàn bạc với ai trừ khi ông ta là một con rối,” ông nói, một ám chỉ tới các nhà lãnh đạo đối lập được phương tây và các nước Ả Rập Vùng Vịnh hậu thuẫn.

Ông Assad cũng từ chối các nỗ lực của Hoa Kỳ sẽ đào tạo và trang bị cho một lực lượng nổi dậy “trung hòa” để chiến đấu chống lại IS trên lãnh thổ Syria. Ông lập lập rằng không có những người trung hòa mà chỉ có những kẻ cực đoan từ IS và từ al-Nusra Front, một nhánh của al-Qaeda ở Syria.

‘Không dùng vũ khí giết người vô tội vạ’

Ông Assad nói lực lượng chính phủ Syria không dùng bom sát hại vô tội vạ ở khu vực có thường dân

Bác bỏ việc sử dụng bom thùng, ông Assad nói: “Tôi biết về quân đội. Họ sử dụng đạn, hỏa tiễn và bom. Tôi chưa hề nghe nói tới việc quân đội dùng tới những chiếc thùng, hay có thể là cả xoong chảo nào.”

Ông nói thêm: “Không có vũ khí tàn sát vô tội vạ. Khi quý vị bắn thì phải nhắm vào mục đích mà khi quý vị nhắm mục đích là quý vị nhắm vào những kẻ khủng bố để bảo vệ thường dân… Quý vị không thế có một cuộc chiến không có thương vong.”

Bom thùng là những chiếc thùng hình ống bằng kim loại chứa chất nổ và các vật nhọn.

Các nhà hoạt động vì nhân quyền nói loại bom này được thả từ trực thăng và chỉ có lực lượng của quân đội được cho là có khả năng thực hiện ở độ cao lớn có thể tránh hỏa tiễn đất đối không. Và ở độ cao như vậy không thể nhắm trúng mục tiêu được, họ nói thêm.

Ông Assad cũng bác bỏ ý kiến nói rằng lực lượng chính phủ sử dụng chlorine như một loại vũ khí bất chấp các nhà điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học đồng tình với cáo giác là ít nhất 13 người thiệt mạng trong một loạt các vụ tấn công bằng trực thăng vào ba ngôi làng hồi năm ngoái.

Tổng thống Syria cũng biện hộ cho việc bao vây phong tỏa các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát trên đất nước ông mà các nhà hoạt động nói ảnh hưởng của việc phong tỏa này khiến thường dân bị chết đói.

1

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: