TT – Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm gần 20 tỉ USD vào các thị trường tiền tệ nhằm xoa dịu các nhà đầu tư, cứu chứng khoán…

MÙt nhà §u t° nhÏ l» ß Giang Tô (Trung QuÑc) ngày 5-1. ThË tr°Ýng chéng khoán Trung QuÑc bË xem là phát triÃn quá nóng, không úng qui lu­t khi¿n nhiÁu nhà §u t° tay m¡ m¥t s¡ch tiÁn ¢nh: Reuters

Chứng khoán Trung Quốc bị xem là phát triển quá nóng, khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ bị mất tiền – Ảnh: Reuters

Hiện tại các thị trường tập trung vào sự cố của Trung Quốc, nhưng chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên bình tĩnh đánh giá và nhanh chóng mua bán lại.

Một ngày sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm hơn 7% khiến giới đầu tư bán tống bán tháo cổ phiếu. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã rót gần 20 tỉ USD vào các thị trường tiền tệ nhằm xoa dịu các nhà đầu tư.

Theo báo Chứng Khoán Trung Quốc, đây là khoản bơm tiền lớn nhất của PBOC vào thị trường tài chính trong bốn tháng qua. Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) tuyên bố sẽ đưa ra những quy định mới nghiêm khắc hơn nhằm hạn chế cổ đông lớn của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn bán cổ phiếu với số lượng lớn.

Ngày 5-1, hai thị trường chứng khoán lớn của Trung Quốc trồi sụt với xu hướng giảm nhẹ hơn. Thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm 0,27%, trong khi thị trường Thâm Quyến tiếp tục giảm 1,86%. Cùng lúc, báo South China Morning Post đưa tin tại thị trường Hong Kong, chỉ số chứng khoán lớn Hang Seng Index giảm 0,02%.

Báo Tài Kinh dẫn lời ông Kevin Lương – giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu của Công ty chứng khoán quốc tế Haitong – cho biết tình trạng sụt giảm đang gây áp lực rất lớn lên các thị trường chứng khoán Trung Quốc, xuất phát từ những quan ngại liên quan đến dữ liệu kinh tế hiện nay của nước này.

Tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc lại nghĩ đến những âm mưu đầu cơ và cho biết đang mở cuộc điều tra xem những cá nhân hay tổ chức nào lại vi phạm luật giao dịch chứng khoán.

Hôm qua, CSRC tuyên bố xem xét lại những quy luật trong cơ chế ngắt giao dịch tự động (kiểu “cúp cầu dao”) nếu cần thiết. “Trung Quốc chưa có kinh nghiệm sử dụng cơ chế ngắt giao dịch tự động và cần có thời gian để các thị trường thích nghi với những quy luật mới này” – phía CSRC tuyên bố.

Trong khi đó, giới chuyên gia quốc tế nhận định các thị trường chứng khoán ở Trung Quốc rơi vào tình trạng hoảng loạn trong ngày đầu năm do giới đầu tư quan ngại về tình hình của nền kinh tế nước này.

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Maurice Obstfeld cho rằng Trung Quốc vẫn đang đối mặt với “những thử thách lớn” trong việc tái cấu trúc nền kinh tế của nước này. “Đây là vấn đề hàng đầu trong danh sách những vấn đề cần phải theo dõi thật cẩn thận trong năm 2016” – ông Obstfeld nhận định.

Các thị trường chứng khoán Âu – Mỹ sau cú “nấc cục” ngày đầu tuần đã ổn định hơn trong ngày giao dịch kế tiếp. Tuy nhiên, ông Angus Nicholson, nhà phân tích thị trường của Công ty IG, cảnh báo: “Những động thái từ thị trường của Trung Quốc gây quan ngại. Nhiều yếu tố nội tại ở đó cho thấy dấu hiệu của một cuộc điều chỉnh mới và có khả năng xảy ra một cuộc giảm sâu như hồi tháng 8-2015”.

N.Bình

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.