TN – Tình trạng sức khỏe của bà Hillary Clinton trong thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại bà khó theo đuổi đến cùng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

clinton_caaaBà Clinton suýt ngã lúc chuẩn bị bước lên xe

Trước những lời bàn tán không ngớt về tình trạng sức khỏe của bà Hillary Clinton sau khi bà đột ngột rời khỏi buổi lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11.9, bác sĩ Lisa Bardack, người trực tiếp điều trị cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, hôm qua đã ra thông báo xác nhận thân chủ của bà mắc bệnh viêm phổi.
Bác sĩ Bardack cho biết đã kê thuốc kháng sinh cho bà Clinton và cựu ngoại trưởng Mỹ đã bình phục tốt sau khi được bổ sung nhiều nước. “Tôi đã khuyên bà ấy nên nghỉ ngơi và điều chỉnh lịch làm việc”, thông báo của bác sĩ Bardack ghi rõ. Cùng ngày, một cố vấn của bà Clinton cho hay cựu đệ nhất phu nhân đã quyết định hủy chuyến đi gây quỹ tại bang California vào ngày 13.9 vì lý do sức khỏe. Theo các bác sĩ, hầu hết bệnh nhân viêm phổi thường phải mất khoảng một tuần mới dần bình phục.
Thực ra, ứng viên tổng thống 68 tuổi đã được chẩn đoán mắc viêm phổi từ ngày 9.9. Tuy vậy, tình trạng sức khỏe của bà chỉ được dư luận biết đến vài giờ sau khi một đoạn video được công bố trên các trang mạng xã hội cho thấy bà Clinton có vẻ sắp quỵ ngã và nhanh chóng được các cận vệ dìu ra xe tại buổi lễ tưởng niệm ở Ground Zero. Các cuộc kiểm tra sức khỏe cho thấy bà bị mất nước do ở ngoài nắng quá lâu. Bà Clinton nhanh chóng được đưa đến nhà con gái Chelsea ở khu Manhattan nghỉ ngơi. Và hai tiếng đồng hồ sau, bà đã rời khỏi ngôi nhà, vẫy tay chào người qua đường và trả lời các phóng viên rằng bà cảm thấy khỏe hơn.
Tiền sử sức khỏe xấu
Tuy bà Clinton luôn khẳng định sức khỏe của mình vẫn ổn song một loạt sự cố xảy ra gần đây khiến nhiều người đặt nghi vấn về tình trạng sức khỏe của bà. Còn nhớ hồi tháng 12.2012, bà Clinton đã bị ngất và các xét nghiệm sau đó cho thấy bà có cục máu đông ở não và bà phải trải qua ca phẫu thuật suốt 2 giờ đồng hồ. Hoặc mới đây vào đầu tháng 9, bà Clinton đã ho liên tục trong lần phát biểu tại TP.Cleveland ở bang Ohio và điều này đã góp phần thổi bùng tin đồn rằng sức khỏe của bà đang ngày càng diễn tiến xấu. Tuy vậy, bác sĩ Bardack luôn khẳng định “sức khỏe của bà Clinton tốt, đủ sức làm tổng thống Mỹ”. Cũng theo bác sĩ này, tình trạng sức khỏe của bà Clinton hiện chỉ là cường giáp và dị ứng phấn hoa theo mùa.
Trong khi đó, chia sẻ trên trang Twitter không lâu sau sự cố trên, ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump nói thẳng rằng với tình hình sức khỏe như hiện nay, bà Clinton nên rút lui khỏi cuộc tranh cử. Tỉ phú Mỹ cũng từng tuyên bố rằng bà Clinton “không có sức bền về thể chất lẫn tinh thần” để làm tổng thống cũng như chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Ai thay bà Clinton nếu có sự cố?
Tình hình sức khỏe liên tục có vấn đề của ứng viên Clinton đã làm dấy lên làn sóng tò mò về việc ai sẽ thay bà trong trường hợp phải dừng cuộc đua vì lý do sức khỏe.
Phóng viên David Shuster của Đài MSNBC đã chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình rằng giới chức đảng Dân chủ có thể đang cân nhắc mở cuộc họp khẩn để tìm ứng viên dự phòng. Tuy nhiên, theo quy định của đảng Dân chủ, việc rút lui hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của chính bà Clinton.
Nếu bà từ bỏ cuộc đua, chủ tịch ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ sẽ triệu tập cuộc họp đặc biệt để tìm ứng viên thay thế. Trong trường hợp này thì ứng viên sáng giá là các ông Joe Biden, Bernie Sanders và Tim Kaine. Ông Biden hiện giữ chức phó tổng thống, ông Sanders là người về thứ hai trong cuộc chạy đua chọn ứng viên của đảng Dân chủ và ông Kaine hiện là ứng viên phó tổng thống của đảng này.
Còn trong trường hợp bà Clinton rút lui sau bầu cử nhưng trước thời điểm nhóm họp của các đại cử tri, thì theo luật liên bang, các đại cử tri có thể bầu chọn bất cứ ai họ thích, nhưng từng bang cũng có thể đưa ra luật riêng của họ về vấn đề này.
Còn trong trường hợp ứng viên đắc cử tổng thống không đủ sức khỏe ra tuyên thệ, phó tổng thống đắc cử sẽ trở thành tổng thống, theo Tu chính án số 20 của Mỹ.
Huỳnh Thiềm
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!