Đầu tư EB5 – Softbank đầu tư 1 tỷ USD vào nhà phân phối điện thoại di động Brightstar

Sau khi chi hơn 21 tỷ USD mua nhà mạng lớn thứ ba Mỹ – Sprint Nextel năm ngoái, hãng viễn thông Nhật – Softbank lại rót hơn 1 tỷ USD vào nhà phân phối điện thoại di động Brightstar tại đây.

Financial Times cho biết cuối tuần trước, nhà mạng hàng đầu Nhật Bản – Softbank đã đồng ý trả 1,26 tỷ USD mua 57% cổ phần tại hãng phân phối điện thoại di động Brightstar (Mỹ). Softbank đang từng bước thâm nhập thị trường Mỹ khi hồi đầu năm, hãng vừa hoàn tất thương vụ chi hơn 21 tỷ USD mua lại nhà mạng lớn thứ ba nước này – Sprint Nextel.

Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son dự định giành giật khách hàng Mỹ bằng cách áp dụng các chiến lược giá đang rất thành công ở Nhật Bản. Còn Brightstar có thể hỗ trợ sâu hơn khi giúp hãng tăng số lượng điện thoại mua được và đàm phán giảm giá với các nhà sản xuất như Samsung hay Apple.

Đầu tư EB5 - SoftBank lại đầu tư tỷ USD sang MỹSoftbank đang rất tích cực thâm nhập thị trường viễn thông Mỹ. Ảnh: Bloomberg

“Bằng việc đưa Brightstar thành chi nhánh, Softbank muốn củng cố quy mô của họ trong mảng thiết bị di động và tăng cường năng lực cạnh tranh cả ở Nhật Bản và Mỹ”, đại diện công ty cho biết. Theo thỏa thuận, Softbank sẽ mua 57% cổ phần của Brightstar trước, sau đó sẽ tăng dần lên 70% trong 5 năm sau. Marcelo Claure, nhà sáng lập kiêm CEO Brightstar sẽ vẫn giữ 43% cổ phần trong công ty, nhưng sẽ giảm dần khi Softbank tăng cổ phần.

Brightstar hiện kinh doanh tại 50 quốc gia. Hãng thường thay mặt các nhà mạng nhận điện thoại và máy tính bảng từ nhà sản xuất. Theo thỏa thuận với Softbank, Brightstar sẽ trở thành nhà cung cấp thiết bị độc quyền cho Sprint và có thể là các công ty khác cùng Tập đoàn Softbank. Brightstar cũng vẫn sẽ bán buôn cho các đối thủ của Sprint, như Verizon Wireless, AT & T và T-Mobile.

Trong một năm tính đến hết tháng 6 năm nay, lợi nhuận trước thuế của Brightstar là 260 triệu USD và doanh thu là 7 tỷ USD. Hai hãng cho biết thỏa thuận sẽ hoàn tất vào cuối năm nay, do còn chờ đợi ý kiến của nhà chức trách.

Thỏa thuận này được thông báo chỉ vài ngày sau thương vụ Softbank chi 1,5 tỷ USD mua 51% cổ phần trong hãng sản xuất trò chơi trên điện thoại – Supercell (Phần Lan).

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: