Tổng số ca COVID báo cáo tại Mỹ ngày 23/7 vượt quá 4 triệu, phản ánh sự lây nhiễm gia tăng nhanh chóng kể từ khi ca đầu tiên được ghi nhận hôm 21/1 năm nay, theo Reuters.


Hệ thống rạp chiếu phim Mỹ AMC đóng cửa.

Trong 98 ngày, số ca nhiễm tại Mỹ tăng lên thành 1 triệu, nhưng chỉ trong 16 ngày số ca nhiễm nhảy vọt từ 3 triệu lên thành 4 triệu. Trung bình cứ mỗi giờ số ca nhiễm mới tăng trên 2.600, con số cao nhất trên thế giới.

Giữa lúc đại dịch lan rộng trên toàn quốc di chuyển từ tâm dịch New York lúc đầu xuống phía Nam và Tây, các giới chức liên bang, tiểu bang và địa phương đang tranh cãi về cách thức chống dịch, kể cả về cách thức và thời điểm nới lỏng xã hội và kinh tế.

Việc mang khẩu trang là thói quen chung của thế giới hiện nay được các chuyên gia y tế của chính phủ khuyến cáo. Nhưng tại Mỹ việc có nên ra lệnh mang khẩu trang hay không đã bị chính trị cao độ, đặc biệt bị kháng cự bởi một số thống đốc Cộng hòa tại những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng.

Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với những con số thăm dò sụt giảm vì cách thức ông đối phó với cuộc khủng hoảng y tế trước cuộc bầu cử tháng 11. Ông Trump từ lâu kháng cự việc mang khẩu trang, nhưng trong tuần này đã khuyến khích dân Mỹ mang khẩu trang.

Thị trưởng Miami, Francis Suarez, ngày 23/7 nói ông tin quy định nghiêm của thành phố về việc mang khẩu trang đã tạo được sự khác biệt, dẫn ra những con số được cải thiện ở đây.

“Những nỗ lực chỉnh sửa chúng ta thực hiện, trong đó có quy định mang khẩu trang tại nơi công cộng, đang có kết quả,” ông nói với CNN.

Một điểm tranh cãi khác giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hoà là liệu các trường học có nên bắt đầu mở cửa hoàn toàn vào tháng 8 hay không, dù làm như thế có thể khiến các ca COVID tăng cao.

Ông Trump dọa sẽ giữ lại tài trợ của liên bang nếu các trường công không tái mở cửa, nhưng ông nói trong một cuộc họp báo ngày 22/7 là quyết định cuối cùng tùy thuộc vào các thống đốc.

Bang Florida báo cáo số tử vong vì COVID-19 tăng kỷ lục trong một ngày, hôm 23/7, với 173 người chết.

Hôm 22/7, nghĩa là trong hai ngày liên tiếp, số người chết vì COVID-19 tăng trên 1.100, trong đó có số tử vong cao kỷ lục trong một ngày ở Alabama, California, Nevada và Texas.

Số tử vong hàng ngày hiện nay vẫn dưới mức ghi nhận hồi tháng Tư, khi trung bình có 2.000 người chết vì virus corona chủng mới.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: