Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) hôm thứ Sáu đã công bố một bài kiểm tra nhập tịch mới với hơn hai chục câu hỏi bổ sung và số lượng câu trả lời đúng cao hơn được yêu cầu để nhận được điểm đậu.

Cơ quan này thông báo rằng bài thi vấn đáp cập nhật, dự kiến ​​có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12, sẽ bao gồm 128 câu hỏi về chính phủ và lịch sử Hoa Kỳ, so với 100 câu hỏi trong phiên bản trước đó từ năm 2008.

Trong khi bài kiểm tra hiện tại yêu cầu các cá nhân trả lời đúng 6 trong số 10 câu hỏi, phiên bản 2020 có yêu cầu 12 trong số 20 câu trả lời đúng để vượt qua.

Theo nhóm câu hỏi và câu trả lời cập nhật được đăng trên trang web của bộ, bộ câu hỏi đầu tiên bao gồm ba loại: nguyên tắc của chính phủ Mỹ, hệ thống chính phủ, quyền và trách nhiệm.

Bài kiểm tra cũng bao gồm các câu hỏi về lịch sử Hoa Kỳ cũng như các biểu tượng và ngày lễ của Hoa Kỳ.

Trong khi bài kiểm tra năm 2008, được thực hiện vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của George W. Bush, yêu cầu người dự thi nêu tên một trong ba nhánh của chính phủ, bài kiểm tra mới yêu cầu người nhập cư nêu tên tất cả chúng.

Có một số câu hỏi hoàn toàn mới, bao gồm “Tại sao Cử tri đoàn lại quan trọng?”

Một số câu trả lời cho các câu hỏi truyền thống cũng đã được thay đổi. Ví dụ, câu trả lời chính xác được liệt kê trong bài kiểm tra năm 2000 cho “Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho ai?” là “tất cả người dân của tiểu bang.”

Bây giờ, câu trả lời chính xác là “công dân của tiểu bang của họ.”

Thay đổi này diễn ra khi Tổng thống Trump đã tìm cách loại trừ những người nhập cư không có giấy tờ khỏi cuộc điều tra dân số năm 2020. Điều tra dân số được sử dụng để xác định kinh phí liên bang và phân bổ ghế quốc hội cho các tiểu bang.

USCIS cho biết trong thông báo của mình rằng các thành phần nói và viết tiếng Anh của kỳ thi không thay đổi so với phiên bản trước.

Joseph Edlow, phó giám đốc USCIS về chính sách, nói với tờ Washington Post hôm thứ Sáu rằng bài kiểm tra quốc tịch mới chuẩn bị cho những người nhập cư “trở thành những thành viên được trao quyền đầy đủ của xã hội Mỹ”.

Ông cho biết: “USCIS đã làm việc chăm chỉ để sửa đổi bài kiểm tra nhập tịch kể từ năm 2018, dựa trên đầu vào từ các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục người lớn để đảm bảo rằng quá trình này là công bằng và minh bạch.

Theo Post, kỳ thi mới đã được giới thiệu cho các tổ chức cộng đồng và tình nguyện viên như một phần của chương trình thử nghiệm trong mùa hè.

USCIS cho biết trong một tuyên bố với The Hill hôm thứ Bảy rằng bài kiểm tra mới là “một phần của bản cập nhật hai năm một lần để đảm bảo rằng nó vẫn là một công cụ đánh giá toàn diện kiến ​​thức của ứng viên về lịch sử, chính phủ và các giá trị công dân của Mỹ.”

Cơ quan này cho biết thêm trong tuyên bố của mình rằng kỳ thi mới vẫn yêu cầu điểm vượt qua là 60%, với số lượng câu trả lời đúng được yêu cầu điều chỉnh để giải thích cho các câu hỏi mới được thêm vào.

Bộ đề thi mới không có phần địa lý trong phiên bản năm 2008 vì những câu hỏi này “không đủ ràng buộc với tiêu chuẩn luật định”, bộ nói với The Hill.

Doug Rand, cố vấn chính sách nhập cư dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Obama, đã tweet hôm thứ Sáu rằng thử nghiệm mới là “không cần thiết, không có căn cứ, quá phức tạp và ý thức hệ đáng xấu hổ.”

“Đây là một nỗ lực rõ ràng nhằm ném thêm một trở ngại trước những người nhập cư đủ điều kiện hợp pháp để được nhập quốc tịch Hoa Kỳ,” Rand viết và nói thêm rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden nên khôi phục lại phiên bản trước khi nhậm chức vào tháng Giêng.

Theo The Hill

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: