Hai bệnh nhân qua đời vào những giờ đầu ngày 4/8 tại Huế và Đà Nẵng vì dịch Covid-19, trang Facebook Thông tin Chính phủ thông báo, dẫn lại thông tin của Bộ Y tế Việt Nam. Đến sáng 4/8, Việt Nam có tổng cộng 8 ca tử vong vì dịch.

Tin cho hay người thứ 8 vừa chết vì dịch là một người đàn ông 65 tuổi, quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng.

Là người bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối, ông này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 vào ngày 28/7, được đánh số là bệnh nhân 496 trong đại dịch ở Việt Nam, và được chuyển đến Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng cùng ngày.

Vào hồi 8h30 sáng 4/8, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán “suy thận mạn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19”, Bộ Y tế nói.

Trước đó 6 tiếng, một phụ nữ 62 tuổi, cũng có quê quán ở Hòa Vang, Đà Nẵng, là người thứ 7 qua đời vì dịch. Bệnh nhân này bị suy thận mạn tính 10 năm, Bộ Y tế cho biết.

Ít ngày trước khi xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng, người phụ nữ kể trên nhập viện, điều trị tại khoa Nội thận Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 18/07. Sau đó, từ ngày 30/7, bà được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trang Thông tin Chính phủ và Bộ Y tế không nói cụ thể bệnh nhân nữ này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây ra Covid-19 vào ngày nào, chỉ cho biết bà được đánh số là “bệnh nhân 426” trong số những ca nhiễm bệnh.

Vẫn thông báo của cơ quan nhà nước cho biết sức khỏe của nữ bệnh nhân chuyển biến xấu vào ngày 1/8, và vài giờ sau nửa đêm 3/8, bà qua đời với chẩn đoán tử vong mà Bộ Y tế đưa ra là “Suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và Covid-19”.

Trang Thông tin Chính phủ sáng 4/8 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết “hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao”.

Chỉ trong vòng hơn 10 ngày qua, dịch Covid-19 ở Việt Nam đột ngột lây lan nhanh, làm 8 người chết và 284 người có kết quả dương tính hiện đang được theo dõi, điều trị. Bên cạnh đó, hơn 133.000 người đang phải cách ly.

Dù dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng hơn, chính phủ Việt Nam hiện nhắm mục tiêu kép, vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế, thay vì phong tỏa diện rộng như cách đây vài tháng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định tại một cuộc họp báo vào chiều 3/8.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết nhà chức trách các cấp sẽ khoanh vùng những nơi có dịch và “dập tắt”, nhưng sẽ khoanh vùng với bán kính “nhỏ, vừa đủ để dập dịch”, đồng thời, “vẫn đảm bảo để kinh doanh, thông thương nền kinh tế”.

Đến nay, nhiều nhà kinh tế đánh giá rằng tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế và xã hội Việt Nam là nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các dự báo trước đây.

Một trong các chỉ số là tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 1,81% so với cùng kỳ năm 2019, theo Tổng cục Thống kê.

Nhận định về thời gian tới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói Việt Nam vẫn đối mặt với “những khó khăn lớn” và “nhiều rủi ro”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: