Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón tại thủ đô Beirut của Lebanon tạo ra sức công phá ngang 240 tấn thuốc nổ TNT, gây động đất 3,5 độ.

“Dựa trên hình ảnh thiệt hại từ video, có thể ước tính vụ nổ gây ra sức ép khoảng 3 psi (20.684 pascal) ở khoảng cách 620 m, cho thấy nó có sức công phá tương đương 240 tấn thuốc nổ TNT. Những con số này chỉ mang tính ước lượng và có thể thay đổi khi có dữ liệu chuẩn hơn, nhưng vẫn cho thấy mức độ tàn phá”, Jeffrey Lewis, chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Mỹ, viết trên Twitter hôm 4/8.

EDITORS NOTE: Graphic content / A helicopter puts out a fire at the scene of an explosion at the port of Lebanon’s capital Beirut on August 4, 2020. (Photo by STR / AFP)

Nhận định được đưa ra sau khi xảy ra vụ nổ lớn ở bến cảng tại thủ đô Beirut của Lebanon, khiến 78 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương. Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết thảm họa bắt nguồn từ 2.750 tấn phân bón amoni nitrat được lưu trữ trong nhiều năm tại một nhà kho gần bến cảng.

Theo quan sát của phóng viên AFP, vụ nổ tạo ra quả cầu lửa màu cam khổng lồ trên bầu trời, ngay sau đó là sóng xung kích mạnh như lốc xoáy, san phẳng khu cảng và càn quét thành phố, khiến những mảnh vỡ cửa kính văng xa hàng km.

Sức ép từ vụ nổ dường như đã lan đến đảo Cyprus cách đó hơn 230 km, khi nhiều tài khoản mạng xã hội tại Cyprus cho biết cửa sổ nhà họ bị rung lắc mạnh. Dữ liệu theo dõi địa chất trong khu vực cũng ghi nhận chấn động mạnh 3,5 độ ở khu vực thủ đô Beirut vào thời điểm xảy ra vụ nổ.

Vụ nổ được cho là cú sốc mạnh với đất nước đang quay cuồng vì khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19, đẩy gần một nửa dân số vào cảnh nghèo đói. Đồng nội tệ lao dốc, các doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chia buồn. Ngay cả Israel, đối thủ của Lebanon, cũng đề nghị gửi viện trợ hỗ trợ quốc gia này khắc phục hậu quả thảm họa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: