(Dân trí) – Cựu điệp viên CIA Edward Snowden vừa tiết lộ thêm một thông tin tối mật của tình báo Mỹ, khẳng định rằng hàng chục tỷ USD hàng năm vẫn được các cơ quan này chi cho các dự án do thám bí mật. Trong đó, riêng năm tài chính 2013 là 52,6 tỷ USD.

CIA được phân bổ 14,7 tỷ USD từ ngân sách đen trong năm nay

Thông tin được tờ Washington Post đăng tải ngày 29/8, theo các tài liệu được khẳng định là do Snowden cung cấp. Trong số những ưu tiên cao nhất của cộng đồng tình báo, tờ báo này khẳng định, là “các chiến dịch tấn công mạng”, và nghiên cứu nhằm giải mã các thông tin liên lạc bị mã hóa.

Washington Post khẳng định đây là thông tin chưa từng được công bố, và tập tài liệu mà họ nhận được từ Snowden dài tới 178 trang. Nhưng tờ báo này chỉ công bố 1/10 nội dung, do “lo ngại về rủi ro đối với các nguồn tin và phương thức tình báo” mà tiết lộ này có thể gây ra. Các quan chức Mỹ đã được thông báo trước khi bài viết được đăng tải.

Được che đậy bởi sự bí mật, số tiền mà Washington dành cho các chiến dịch nhạy cảm mỗi năm không được phép công bố cho những người bên ngoài cộng đồng tình báo, và chỉ dành cho một phần nhỏ những người được tóm tắt về các chiến dịch đó.

Tiết lộ mới nhất của Snowden cho thấy số tiền 52,6 tỷ USD dành cho các chiến dịch bí mật của năm tài khóa 2013 là thấp hơn 2,3% ngân sách cho năm 2012. Và do việc cắt giảm ngân sách, 1241 vị trí, tương đương khoảng 1% lực lượng tình báo Mỹ bị cắt giảm.

Washington Post nhận định nhiều hoạt động với kinh phí lên tới hàng tỷ USD có thể sẽ không được tài trợ nếu được đem ra tranh luận trên mặt báo.

Để so sánh, số ngân sách Bộ an ninh nội địa được cấp trong năm tài khóa 2013 là 55,4 tỷ USD. Khoản “ngân sách đen” trên còn lớn hơn cả số tiền mà Bộ nội vụ, Bộ thương mại và NASA nhận được trong năm nay gộp lại.

Vậy nhưng dù chi rất nhiều tiền cho các chiến dịch bí mật, các đoạn trích từ tài liệu trên cho thấy Mỹ vẫn gặp nhiều thất bại trong việc đạt được các mục tiêu tình báo. Một trong số đó là việc ngăn chặn các thông tin nhạy cảm bị tuồn ra ngoài.

Theo tài liệu của Snowden, trong năm tài chính hiện tại có tới 3,64 tỷ USD được dành ra để “thực hiện các chiến dịch phản gián”. 39% “ngân sách đen” dành cho việc cung cấp các thông tin tình báo chiến lược và cảnh báo, với một phần ba số này để chống các tổ chức cực đoan bạo lực.

Các chương trình chống phổ biến vũ khí nhận được 13% tổng kinh phí, trong khi các biện pháp tăng cường an ninh mạng và tích hợp các biện pháp phản gián được phân bổ lần lượt 8% và 7% trong số 52,6 tỷ USD.

Thanh Tùng (Theo RT)

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!