TPO – Edward Snowden đang đặt trước Moscow một tình thế khó xử. Nhưng chắc chắn, Nga sẽ chơi ‘con bài’ Snowden trong quan hệ với Mỹ một cách khôn ngoan.

Một mặt, những tiết lộ gây chấn động với vai trò người tố giác của Snowden hoàn toàn trái ngược với những gì mà Tổng thống Vladimir Putin và cánh cựu nhân viên KGB ủng hộ. Mặt khác, những tố cáo mà anh ta đưa ra nhằm chống lại nước Mỹ, và vì thế các quan chức Nga, những người coi các hành động như thế của một người Nga là đáng khinh bỉ, giờ đây đang xếp hàng để ca tụng Snowden.

Hiện thời Snowden đã ngồi cả tuần ở khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetievo. Ông Putin và những quan chức khác đang mỉm cười thân mật và cho hay FSB sẽ không đụng tới anh ta, và rằng anh ta là một người tự do, muốn bay đi đâu tùy thích. Nhưng theo những nguồn tin khác, người Nga có thể phong tỏa chuyến bay của anh này đi Ecuador.

Những lời ông Putin phát ngôn hôm thứ hai về việc Snowden có thể được phép tỵ nạn ở Nga, nếu chấm dứt tiết lộ các bí mật của Mỹ. Đó là một nước cờ thông minh, một cử chỉ che chắn và Washington chắc chắn sẽ coi đó là thái độ bất bình của một đối tác chân thành. Trong khi đó, cả Barak Obama và Vladimir Putin ra lệnh cho FBI và FSB duy trì sự hợp tác về vấn đề này. Điều này có thể có nghĩa bản giao ước giữa họ mang tính khả thi.

Có lẽ FBI trên thực tế đứng ngoài cuộc đối với Snowden, bởi vì Kremlin có thể đã cho rằng người tố giác đã hạ cánh ở nước Nga là món quà cao cấp nhất mang tính chấtchính trị chứ không phải tình báo. Hoặc có thể anh ta đã trải qua một tuần nói chuyện với các nhân viên FSB, những người thủ vai “cảnh sát tồi và cảnh sát tốt”, đã từng bước làm anh ta kiệt sức và mềm nhũn.

Vấn đề rốt cuộc Snowden sẽ ở đâu, còn đang để ngỏ, nhưng tài nghệ mà người tố giác còn giấu kín và việc kiểm tra một cách tỷ mỷ thông tin về công việc của anh ta sẽ dẫn tới một giả định Kremlin đang thể hiện sự quan tâm hoàn toàn chân thực tới món quà bất ngờ, khi một cựu nhân viên CIA bước xuống từ chiếc máy bay vừa tới từ HongKong. Chắc chắn, Nga sẽ chơi ‘con bài’ Snowden trong quan hệ với Mỹ một cách khôn ngoan.

Đỗ Ngọc Inh
Theo The Independen

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!