TT – Trả lời phỏng vấn độc quyền với Đài truyền hình Mỹ NBC, “người thổi còi” Edward Snowden tiết lộ anh được đào tạo làm điệp viên và làm việc cho các cơ quan tình báo Mỹ.

Edward Snowden (phải) trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh NBC – Ảnh: Reuters

“Tôi được đào tạo làm gián điệp theo nghĩa truyền thống. Đó là tôi sống và hoạt động nằm vùng ở nước ngoài, giả làm một công việc không có thật. Thậm chí tôi còn có một cái tên giả” – Snowden cho biết khi lần đầu tiên trả lời phỏng vấn một kênh truyền thông Mỹ.

Anh kể là đã làm việc một cách bí mật cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) trong vai trò “chuyên gia kỹ thuật”.

Anh cũng từng làm chuyên gia đào tạo kỹ thuật cho Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA).

“Tôi không làm việc với người khác, không tuyển dụng điệp viên. Công việc của tôi là vận hành các hệ thống cho Chính phủ Mỹ. Tôi làm việc đó ở mọi cấp độ, từ thấp nhất đến cao nhất” – Snowden khẳng định.

Trước đó nhiều quan chức Mỹ mô tả Snowden chỉ là một “nhân viên quản trị kỹ thuật cấp thấp”, rằng anh không hiểu biết gì nhiều. “Đó chỉ là những lời bịa đặt” – Snowden nhấn mạnh.

Trong cuốn sách mới xuất bản hai tuần trước, nhà báo Glenn Greenwald, từng làm việc cho tờ Guardian, tác giả các bài báo về chương trình do thám của NSA dựa trên tài liệu do Snowden cung cấp, mô tả Snowden cảm thấy rất thoải mái với quyết định tuồn tài liệu mật cho giới truyền thông.

Sơn Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!