Cựu nhân viên hợp đồng của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho biết chấp nhận bị dẫn độ về nước nếu chính phủ Mỹ tổ chức một tòa án xét xử công bằng với mình.

snowdenmy_QKWEÔng Snowden chấp nhận về nước nếu được xét xử công bằng – Ảnh: Reuters

Nói chuyện thông qua mạng Skype từ nước Nga, ông Snowden cho những người ủng hộ mình ở New Hampshire, Mỹ hôm 21.2 (theo giờ Việt Nam) rằng rất muốn quay về quê nhà sau nhiều năm sống lưu vong ở Nga nhằm tránh sự trừng phạt của chính phủ Mỹ.
“Tôi nói với chính phủ rằng tôi sẽ quay về với điều kiện họ phải đảm bảo một tòa án xét xử công bằng, nơi tôi có thể tự bào chữa về những gì mình đã làm và cho phép bồi thẩm đoàn quyết định tội của tôi”, Snowden nói trực tuyến với những người ủng hộ mình, theo AP.
Ông Snowden trước đó từng đề cập đến việc quay về nước và sẵn sàng nhận tội, thậm chí là đi tù. Tuy nhiên, sau đó ông nói với BBC rằng muốn chờ ý kiến của chính phủ Mỹ trước khi chấp nhận bị dẫn độ.
Năm 2013, Snowden đã làm chấn động cả thế giới khi tiết lộ thông tin bí mật rằng chính phủ Mỹ theo dõi công dân Mỹ và thế giới.
Cơ quan tình báo GCHQ của Anh và nhiều tổ chức tình báo khác cũng bị Snowden tiết lộ bí mật. Trong mắt nhiều người ủng hộ, Snowden được xem là anh hùng; nhưng đối với chính phủ Mỹ thì đó là kẻ phản bội. Với tội tiết lộ bí mật quốc gia, ông Snowden, 33 tuổi, đối mặt với mức án 30 năm tù giam.

Minh Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.