Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ ngày 22.2 kêu gọi Úc có hành động đảm bảo tự do hàng hải như Mỹ, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.
tulenhmy7_LNGY
Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ
Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đang có chuyến thăm Úc, nơi ông thảo luận với các lãnh đạo quốc phòng Úc mối quan ngại về việc Bắc Kinh bành trướng quân sự trên Biển Đông, theo đài ABC (Úc) ngày 22.2.
Căng thẳng ở Biển Đông leo thang hồi tuần rồi sau khi Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 (phiên bản phỏng theo hệ thống S-300 của Nga) đến đảo Phú Lâm. Đây là hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Bắc Kinh chiếm đóng.
Phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố Sydney (Úc) ngày 22.2, ông Aucoin cho hay nếu Úc và các quốc gia tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải như Mỹ thì điều này phục vụ “lợi ích tốt nhất của cả khu vực”.
Ngày 27.10.2015, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ đã tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh đá Xu Bi và đá Vành Khăn, hai trong số 7 bãi đá thuộc Trường Sa mà Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp, xây dựng phi pháp thành đảo nhân tạo. Hôm 30.1, tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur cũng đã áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa và đang bị Trung Quốc chiếm đóng.
“Chúng tôi không thay đổi những gì chúng tôi đang làm, đã làm những chiến dịch tuần tra như thế này trong nhiều thập niên qua… Nhưng tôi thật sự mong rằng đây không phải là sự khắc họa việc Mỹ đối đầu Trung Quốc”, ông Aucoin nói.
“Chúng chỉ cố gắng đảm bảo tự do hàng hải và thực hiện quyền của chúng tôi theo đúng luật pháp quốc tế. Điều này không nên được xem là hành động gây hấn”, ông Aucoin cho biết thêm.
Chính phủ Úc không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng không và hàng hải tại khu vực này.
Hồi tuần rồi, người phát ngôn của đảng Lao động (đảng đối lập) Stephen Conroy cũng đã kêu gọi Hải quân Úc thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, bằng cách tuần tra áp sát những đảo nhân tạo và đảo Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp.

Phúc Duy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.