Khi đang học giữa chừng lớp 12 tại Việt Nam, em Phan Quang Thịnh sang Mỹ theo học Đại học University of California, Irvine (UCI). Sau 6 năm Đại học, hiện em đang theo học lên tiến sĩ tại trường Đại học này.

Theo báo Người Việt, học tiến sĩ phải tiêu tốn rất nhiều tiền nhưng đại học UCI sẽ trả học phí cho sinh viên muốn lấy bằng tiến sĩ, còn sinh viên học cao học thì vẫn phải đóng học phí.

Ngoài việc được trả học phí mỗi năm $17,000 (gần 392 triệu đồng), trường còn trả cho sinh viên học tiến sĩ một khoản tiền nữa. Đây không phải là học bổng. UCI đảm bảo cho Thịnh có từ $20,000 (461 triệu đồng) đến $30,000 (691 triệu đồng) mỗi năm, đó là tiền lương khi em làm việc trợ giảng hoặc phụ tá giáo sư ở trường.

Thịnh cho biết nếu hội đủ điều kiện, sinh viên có thể xin thêm ngân sách mà chính phủ hay các cơ quan nghiên cứu lớn cấp cho sinh viên (thường là một nhóm) có những công trình nghiên cứu mà họ cảm thấy thích hợp.

Thịnh nói việc ghi danh vào chương trình tiến sĩ không có gì khó khăn lắm, chỉ cần giữ đà học tập ngay từ năm đầu tiên.

Với Thịnh, có thể đây là việc “không khó khăn lắm” nhưng theo thống kê cho thấy, hàng năm trong số 8,000 sinh viên nhận bằng cử nhân tại đây, mỗi ngành học chỉ có khoảng 20 sinh viên được tuyển chọn vào chương trình tiến sĩ. Cho nên chỉ có khoảng 280 sinh viên học tiến sĩ.

Thịnh khiêm tốn kể về những yêu cầu em phải vượt qua để được nhận vào hậu đại học phân khoa kỹ sư y tế tại UCI. Điểm trung bình (GPA), em chỉ có 3.7. Nhưng đó chưa phải là tất cả điều kiện cần, em cần nộp tài liệu chứng minh công trình nghiên cứu trong thời gian qua dưới sự hướng dẫn của giáo sư chuyên trách.

Song song đó, Thịnh phải viết một bản tuyên bố mục đích cá nhân với nội dung là, em muốn lấy bằng tiến sĩ ngành kỹ sư y tế để làm gì, mục đích phải hợp lý và thật sự có ích cho xã hội thì hội đồng tuyển sinh mới chấp nhận.

Điều kiện thứ tư là điểm thi GRE, có 3 phần đọc, viết và toán. Vì là ngành kỹ sư nên trường không chú trọng đến môn toán. Đọc và viết chỉ cần bốn trên sáu là đủ.

Thịnh chọn ngành này vì công việc của kỹ sư y tế là cung cấp những dụng cụ hữu ích cho bác sĩ và bệnh nhân.

Thịnh nói thêm “Hơn nữa, cháu muốn chứng minh là cháu có thể làm cái gì khác hơn là trở thành bác sĩ. Sinh viên gốc Việt nào học giỏi đều muốn thành bác sĩ thôi.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: