Vivian Vũ

Nữ sinh viên xuất sắc gốc Việt thiệt mạng cùng hai chị em Mỹ trong một tai nạn ở Missouri
JOPLINE, Missouri – Cô Vivian Vũ, một sinh viên năm thứ hai tại đại học Missouri Southern State University, đã qua đời vào lúc 12 giờ 40 trưa thứ Năm, 24 tháng 11, 2017 đúng ngày lễ Tạ Ơn. Cô được đưa vào một bệnh viện ở St. Louis vì những vết thương trong một tai nạn có tới tám chiếc xe tông vào nhau, xảy ra vào ngày thứ Ba ở gần  thị xã Hamel, tiểu bang Illinois.


Hai chị em Madisen Bertels và Hailey Bertels

Trong tai nạn hàng loạt này, ngoài cô sinh viên gốc Việt, còn có hai chị em người Mỹ ngồi trong một chiếc xe khác.

Vivian Vũ là sinh viên chuyên khoa nghiên cứu quốc tế, ngụ tại thị xã Joplin. Cô đã ngồi trong một chiếc xe trở về Missouri từ một cuộc Hội Nghị Liên Hiệp Quốc Kiểu Mẫu được tổ chức ở Chicago, Illinois. Vivian Vũ đã đi dự hội nghị cùng với năm sinh viên khác và một giáo sư bảo trợ cho câu lạc bộ Model UN Club tại trường đại học củ cô.

Theo một bản phúc trình của Cảnh Sát Tiểu Bang Illinois, tai nạn xảy ra lúc 6 giờ 14 chiều ngày 21 tháng 11, khi một chiếc xe vận tải chạy về hướng nam trên xa lộ Interstate 55 tông vào bảy chiếc xe chạy với tốc độ cao trên xa lộ.

Người lái xe và hành khách của một chiếc xe trong số bảy chiếc xe đã bị giết chết. Hai nạn nhân này là chị em Madisen Bertels, 17 tuổi, và Hailey Bertels, 20 tuổi. Trong khi 12 người khác bị thương và được chở tới các bệnh viện trong khu vực. Vivian Vũ và một người khác đã bị thương rất nặng, đe dọa đến tính mạng. Tuy được các bác sĩ dồn mọi nỗ lực để cấp cứu, cô Vivian Vũ đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa thứ Năm.
Ba cô sinh viên học năm thứ hai là Stella Ndauwa, Breanna Ezell và Maria Vergara, sinh viên năm thứ ba Lexa Curtis, sinh viên năm thứ tư Brianna Allen, và giáo sư Tiến Sĩ William Kumbier đều bị thương từ mức trung bình đến mức trầm trọng.

Theo các tin địa phương, cô Vivian Vũ tốt nghiệp ưu hạng từ trường trung học Joplin High School năm 2016. Trong năm cuối tại trung học, cô là một thành viên trong nhóm Constitution Team (đội Hiến Pháp) của trường. Nhóm này đã vào tới vòng chung kết của tiểu bang trong cuộc thi cấp quốc gia We the People được tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn.

Cô vào đại học Missouri Southern mùa thu năm ngoái, theo chương trình dành cho học sinh xuất sắc được học chương trình danh dự Honors Program ở cấp trung học. Cô được Tiến Sĩ Michael Howarth, giám đốc chương trình này, mô tả là “một tia sáng rực rỡ” trong trường đại học.

Ông nói, “Vivian luôn mỉm cười, luôn mong muốn có một cuộc trò chuyện nếu cô ấy gặp bạn ở bất cứ đâu trong khuôn viên nhà trường. Cô là loại người mà bạn sẽ thích nói chuyện trong vòng năm phút và sau đó dành cả giờ để tiếp tục cuộc trò chuyện. Cô có nhiều ước mơ lớn lao và những khả năng vô tận. Cô là biểu tượng cho phẩm cách của một sinh viên thuộc hạng ưu tú Honors Program. Nhiều người bạn của cô trong trường Southern Missouri này sẽ thương nhớ Vivian Vũ rất nhiều”.

Tiến Sĩ Chad Stebbins, giám đốc chương trình Nghiên Cứu Quốc Tế và là giáo sư cố vấn của Vivian Vũ, nói rằng cô mê thích mạo hiểm và du lịch.

Ông cho biết, “Vivian đang dự định dành học kỳ mùa xuân tại một trường đại học ở Thái Lan. Trong mùa hè năm ngoái, cô ở Nam Hàn bốn tuần. Cô rất thân thiện cởi mở và có một nhân cách tươi tắn thu hút mọi người. Mọi sinh viên khác đều thương mến cô.”

Tiến Sĩ Alan Marble, chủ tịch hội đồng quản trị đại học Missouri Southern, nói rằng Vivian Vũ ra đi là một điều mất mát bi đát cho cộng đồng trường đại học với biểu tượng Lion.

Ông Marble nói, “Vivian là một sinh viên và người bạn tuyệt vời. Cô có một tương lai tươi sáng ở phía trước. Chúng tôi xin chân thành chia buồn với những người thân yêu của cô trong cơn khốn khó này.”
Tai nạn cũng gây thiệt mạng cho hai chị em gồm cô em Madisen Bertels và cô chị Hailey Bertels. Hai chị em đã ngồi trong chiếc Kia Forte 2010 khi bị chiếc vận tải lớn tông vào.

“Đây có lẽ là một tai nạn kinh hoàng nhất mà nhiều người trong chúng tôi từng gặp,” ông Calvin Dye, cảnh sát viên tiểu bang Illinois, cho biết, “Nhiều xe bị đụng. Nhìn đâu cũng thấy xe bị dập nát tan tành.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: