Tổng thống Mỹ tiếp tục thực thi ý định ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ bằng một quyết định mới.

Người nhập cư biểu tình đòi thực thi chính sách DAPA hồi năm 2015 – Ảnh: Reuters

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thông báo hủy bỏ một chính sách thời tổng thống Barack Obama cho phép hàng triệu cha mẹ nhập cư trái phép có con sinh ra ở Mỹ được ở lại nước này.

Chính sách ban hành năm 2014 có tên gọi DAPA (Tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất cha-mẹ công dân Mỹ và thường trú nhân) quy định các bậc cha mẹ nhập cư trái phép vào Mỹ nếu sinh con tại Mỹ sẽ được phép ở lại Mỹ mà không bị trục xuất.
Chính sách DAPA được cho là có liên đới đến 4 triệu người nhập cư có con sinh ra tại Mỹ trước năm 2010.

Thực ra DAPA chưa bao giờ được thực thi tại Mỹ sau khi bị 26 bang phong tỏa thành công bằng đơn kiện tại một tòa án địa hạt ở bang Texas. Tòa án tối cao Mỹ sau đó đã giữ nguyên phán quyết của tòa án địa hạt nói trên.

Chính sách của chính quyền tổng thống Barack Obama được cho là nhằm mục đích nhân đạo bởi không thể chia cắt đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ (tức nghiễm nhiên có quốc tịch Mỹ) với cha mẹ của bé.

Nay Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thông báo hủy bỏ chính sách này với sự ủng hộ của Bộ Tư pháp. Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa John Kelly khẳng định chính sách hào phóng đối với người nhập cư trái phép này sẽ “không thể có hiệu lực”.

Trong thông báo hủy DAPA ngày 15-6, Bộ An ninh Nội địa Mỹ tuy vậy cho biết sẽ giữ nguyên chính sách DACA (Tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất những người đến Mỹ bất hợp pháp từ thời thơ ấu) của ông Obama ban hành vào năm 2012.

Chính sách này cho phép những người tới Mỹ không có giấy tờ hợp pháp khi còn là trẻ em được ở lại để học tập và làm việc với khả năng gia hạn 2 năm một lần. Chính sách này cho phép khoảng 1-2 triệu thanh thiếu niên đã đến Mỹ bất hợp pháp có thể ở lại đến khi hoàn tất việc học tập.

Thông báo của Bộ An ninh Nội địa được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang siết chặt số người nhập cư theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump. Bộ trưởng Kelly không tiết lộ liệu chính quyền mới có thay thế DAPA bằng một biện pháp khác cho phép các gia đình sống tại Mỹ hàng thập kỷ ở lại mà không bị trục xuất hay không.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Donald Trump từng hứa sẽ trục xuất phần lớn trong số 11 triệu người đang sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ, bất kể cả việc rất nhiều trong số này đã sống ổn định tại Mỹ hàng chục năm, có công việc ổn định và đã lập gia đình, sinh con đẻ cái.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: