Một góc bối cảnh của bộ phim Stalingrad gần làng Sapernoe bên ngoài St.Petersburg. REUTERS/Alexander Demianchuk

70 năm đã trôi qua kể từ Trận chiến Stalingrad, cuộc quyết đấu ác liệt giữa Adolf Hitler và Joseph Stalin mà con số thương vong lên đến gần hai triệu người.

Tuy vậy, một thế hệ mới người dân Nga đang đổ xô đến xem bộ phim mới nhất có tựa đề Stalingrad trong tháng này.

Ksenia Kuznetsova, một sinh viên đại học, vừa xem phim này ngoài rạp trong một trung tâm mua sắm ở Moskva.

“May là tôi sinh ra sau và không phải trải qua thời kỳ đó,” cô nói. “Nhưng những nhân vật trong phim cho bạn cảm giác rằng bạn đang sống với họ.”

Ra rạp vào tháng 10, Stalingrad trở thành bộ phim ăn khách nhất của Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ một thế hệ trước. Bộ phim cũng hút khách ở Trung Quốc. Vào tháng Ba năm sau, phim này sẽ là tác phẩm Nga gửi đi tranh giải Oscar phim tiếng nước ngoài hay nhất.

Trận chiến đẫm máu nhất

Trong lịch sử, Trận chiến Stalingrad là chiến thắng của Liên Xô – nhưng với tổn thất nặng nề. Với tổng số hai triệu người thương vong ở cả hai bên, Stalingrad được xem là trận chiến đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại.

Nhà phê bình phim Sergei Levrentev nói thành công phòng vé của Stalingrad phản ánh sự tôn kính lâu dài của Nga đối với những hy sinh trong Thế chiến thứ hai, và sự tôn kính này đang truyền sang một thế hệ mới.

“Đối với giới trẻ, những khán giả chính trong rạp chiếu phim hiện nay, thì điều này vô cùng khác thường,” ông Levrentev nói. “Họ chưa bao giờ xem những bộ phim như vậy của Liên Xô về chiến tranh. Và cũng có thể họ thậm chí không cảm nhận được cuộc chiến khốc liệt như thế nào đối với nhân dân Nga, nhân dân Liên Xô.”

Stalingrad là bộ phim đầu tiên của Nga quay bằng công nghệ 3D Imax. Bộ phim cũng lồng một câu chuyện tình yêu vào cảnh tàn sát.

Katya, một người dân Moskva đến xem phim, thích cốt truyện và kỹ xảo hình ảnh:

“Tôi rất thích bộ phim, nó được quay và sản xuất rất tốt. Diễn viên đóng rất hay, và tất nhiên chiếm trọn trái tim của bạn vì nó phản ánh tất cả sức mạnh và lịch sử của chúng tôi.”

‘Ánh sáng tích cực’

Chính phủ Nga tài trợ toàn bộ ngân sách 30 triệu đô la kinh phí của bộ phim – một phần trong nỗ lực của điện Kremlin làm những bộ phim hiện đại về lịch sử nước Nga dưới một ánh sáng tích cực.

Ngày nay, thành phố Stalingrad được đổi tên thành Volgograd. Bị san bằng trong chiến tranh, thành phố này đã được xây lại hoàn toàn.

Sừng sững giữa thành phố là tượng đài Mẹ Quê hương vẫy gọi.

Cao gấp đôi tượng Nữ thần Tự do, bức tượng này là bức tượng lớn nhất thế giới khi Liên Xô khánh thành vào năm 1967.

Nhưng tượng đài làm từ 8.000 tấn thép và xi măng được xây dựng trên nền đất sét. Nó bắt đầu nghiêng và lắc lư khi có gió mạnh.

Cư dân thành phố mong muốn rằng, sau khi chi tiêu hàng triệu đô la vào bộ phim theo phong cách Hollywood, chính phủ Nga sẽ đầu tư gia cố đài tưởng niệm liệt sĩ của Nga ở Stalingrad.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: