TTO – Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Michael Sestak, cựu viên chức phụ trách visa không di dân của tổng lãnh sự quán tại TP HCM, đã nhận tội cấp khống gần 500 visa vào Mỹ để nhận hơn 3 triệu USD tiền hối lộ.

Michael Sestak – nhân vật chính trong vụ bán visa vào Mỹ tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM, và lệnh bắt cùng bản cáo trạng vụ án – Ảnh: TTO

Theo nguồn tin, tại phiên tòa ở Washington DC hôm qua, Sestak đã nhận tội với ba tội danh: âm mưu lừa đảo chính phủ Mỹ, hối lộ và rửa tiền. Tòa quyết định là tiếp tục giữ Sestak mà không cho đặt tiền tại ngoại.

Phiên tòa tiếp theo (có thể là kết án) sẽ diễn ra vào ngày 7-2 năm sau.

Công tố viên Ronald C. Machen nói hành vi của Sestak làm “vấy bẩn tính liêm chính của quá trình xem xét người tới thăm Mỹ. Một quá trình có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Động cơ phản bội lời thề với công việc của hắn là tiền.”

Các nhà điều tra nói vụ việc diễn ra trong thời gian Michael Sestak, 42 tuổi, điều hành bộ phận visa không di dân tại tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM. Sestak làm việc cho tới tháng 9-2012 khi ông được huy động để tái nhập ngũ vào Hải quân Mỹ.

Cùng thời điểm ông Sestak rời đi thì một nguồn tin đã báo cho các nhà điều tra về vụ bê bối visa này. Số tiền mà nhóm này kiếm được tổng cộng là khoảng 10 triệu USD.

Sestak, 42 tuổi, đã bị bắt từ hồi tháng 5 ở Thái Lan trước khi được dẫn độ về Mỹ. Sestak đã dùng tiền từ việc bán visa để mua 9 lô bất động sản tại Thái Lan.

Sestak còn có 5 đồng lõa người gốc Việt khác và hiện có 3 người đã bị bắt.

 Thanh Tuấn
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!